Ung thư là bệnh lý nguy hiểm, tỷ lệ tử vong rất cao vì phần lớn những ca bệnh khi đến khám ung thư đã tiến vào giai đoạn cuối. Việc tầm soát ung thư tổng quát định kỳ là rất quan trọng để giúp phát hiện bệnh sớm, nâng cao hiệu quả điều trị và tăng khả năng chữa khỏi cho người bệnh.

Tầm soát ung thư tổng quát định kỳ không chỉ giúp phát hiện những dấu hiệu ung thư, mà còn phát hiện được những tổn thương tiền ung thư, có nguy cơ phát triển thành ung thư. Từ đó đưa ra các phương pháp điều trị thích hợp. Đây là phương pháp hiệu quả nhất để phát hiện ra các dấu hiệu ung thư ngay cả khi người bệnh chưa có triệu chứng rõ ràng nào.

Các gói tầm soát ung thư tại Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Lào Cai

Tầm soát ung thư tổng thể

Bên cạnh việc khám nội tổng quát, bác sĩ sẽ thực hiện kết hợp các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, nội soi, chụp X-quang, xét nghiệm máu, nước tiểu, soi phân, các xét nghiệm chất chỉ điểm ung thư như CA12-5, CA19-9, SCC, CEA, CA125, CA15-3, chụp cắt lớp CT, chụp cộng hưởng từ MRI… nhằm phát hiện sớm các bệnh ung thư tiềm ẩn ở từng bộ phận trong cơ thể.

Tầm soát ung thư gan

Các biện pháp trong tầm soát ung thư gan gồm siêu âm ổ bụng tổng quát, chụp CT gan-mật-tụy. Các xét nghiệm cơ bản. Xét nghiệm tìm dấu ấn ung thư gan như AFP, CA 19-9, Gama GT. Viêm gan B, viêm gan C. Để kiểm tra chức năng của gan. Qua đó phát hiện ra khối u hay tế bào phát triển bất thường.

Tầm soát ung thư cổ tử cung

Thực hiện xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung theo phương pháp papanicolaou hoặc phết tế bào cổ tử cung, soi tươi dịch âm đạo, soi cổ tử cung và xét nghiệm định tuýp HPV. Đây là những phương pháp tiên tiến và cho kết quả tầm soát cao nhất đối với bệnh ung thư cổ tử cung.

Tầm soát ung thư vú

Các kĩ thuật được áp dụng trong tầm soát ung thư vú gồm có khám vú lâm sàng, siêu âm vú, xét nghiệm chất chỉ điểm ung thư CA15-3, chụp mamography vú. Trong trường hợp cần thiết bác sĩ sẽ cho chụp cộng hưởng từ MRI và sinh thiết vú để chẩn đoán bệnh. Các phương pháp này sẽ giúp phát hiện chính xác hình thái và vị trí của khối u.

Tầm soát ung thư tiêu hóa

Là gói khám nhằm chẩn đoán ung thư đường tiêu hóa bao gồm dạ dày, đại trực tràng. Gói khám gồm có nội soi đường tiêu hóa, kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, chụp X quang, điện tâm đồ, các xét nghiệm dấu ấn ung thư tiêu hóa CEA, CA19-9, CA 72-4, soi phân… để phát hiện tế bào ung thư nằm trong đường tiêu hóa.

Tầm soát ung thư dạ dày

Phối hợp các biện pháp sàng lọc như siêu âm ổ bụng tổng quát (siêu âm gan, mật, tụy, bàng quang…), nội soi dạ dày, các xét nghiệm dấu ấn ung thư dạ dày CEA, CA19-9, CA 72-4 để phát hiện khối u cũng như xác định hình thái và sự phát triển của khối u.

Tầm soát ung thư tiền liệt tuyến

Bao gồm các bước thăm khám qua đường trực tràng, chẩn đoán hình ảnh bằng phương pháp chụp X Quang, siêu âm ổ bụng tổng quát, chụp MRI tiểu khung, xét nghiệm các dấu ấn ung thư PSA tiền liệt tuyến nhằm phát hiện tế bào ác tính cũng như mức độ phát triển của khối u trong tuyến tiền liệt.

Tầm soát ung thư đại trực tràng

Các phương pháp chính là làm xét nghiệm CEA, CA19-9, CA 72-4, soi phân (tìm máu ẩn trong phân), nội soi đại tràng để phát hiện sớm ung thư. Trong trường hợp cần thiết bác sĩ sẽ cho thực hiện sinh thiết để chẩn đoán bệnh.

Tầm soát ung thư phổi

Tiến hành làm xét nghiệm CEA, Cyfra211, các thủ thuật chụp X-quang lồng ngực để nhận diện khối u và các mô bất thường, xét nghiệm chất nhầy từ phổi để phát hiện tế bào ung thư. Trong trường hợp có tiên lượng xấu về khối u ở phổi thì cần chụp cắt lớp CT để xác định chính xác vị trí và kích thước của khối u. Sinh thiết phổi khí có khối U

Tầm soát ung thư tuyến giáp

Các thủ thuật cần thiết trong tầm soát ung thư tuyến giáp gồm siêu âm và chụp cắt lớp tuyến giáp, xét nghiệm tế bào FNA, định lượng T3, T4, TSH, Tg, AntiTg để phát hiện tế bào ung thư tuyến giáp, xác định hình thái và vị trí của khối u cũng như phân biệt khối u tuyến giáp với bệnh bướu cổ.

BS. Nguyễn Thế Cường – Trung tâm Ung Bướu và YHHN Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Lào Cai 

Chia sẻ ngay