TIÊM GÂN DƯỚI HƯỚNG DẪN SIÊU ÂM

Tiêm gân là một thủ thuật được chỉ định trong các trường hợp viêm gân, viêm điểm bám gân hay viêm túi thanh dịch quanh gân, bằng cách tiêm thuốc chống viêm corticoid chậm vào bao gân để điều trị bệnh.

Trên thực tế bệnh viêm gân rất hay gặp trên lâm sàng. Để điều trị bệnh này thường phối hợp thuốc giảm đau chống viêm đường uống và tiêm corticoid chậm vào bao gân. Thủ thuật này thường được chọc mù bởi bác sỹ chuyên ngành cơ xương khớp. Tuy nhiên, phương cách  này còn nhiều hạn chế. Vì vậy, hiện nay, các bác sĩ đã ứng dụng thủ thuật tiêm gân dưới hướng dẫn siêu âm vì có độ chính xác cao, an toàn và dễ thành công hơn.

              Hình ảnh tiêm gân dưới hướng dẫn siêu âm

Chỉ định:

  • Các trường hợp viêm gân, viêm điểm bám gân, viêm túi hoạt dịch quanh gân, viêm bao gân De Quervain.

Chống chỉ định:

  • Những trường hợp có nhiễm trùng toàn thân hay nhiễm trùng tại vị trí định tiêm.

                                  Tiêm gân dưới hướng dẫn siêu âm

Tiêm gân dưới hướng dẫn siêu âm là thủ thuật có độ chính xác, an toàn và thành công cao. Tuy nhiên, phương pháp này phải được thực hiện vô trùng và ở các cơ sở y tế đáng tin cậy để tránh tai biến nhiễm khuẩn và chảy máu.

Hiện nay kỹ thuật này đã được triển khai tại khoa Chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai, thực hiện bởi các bác sỹ chẩn đoán hình ảnh.

Đây là một kỹ thuật mới giúp khắc phục những hạn chế của phương pháp tiêm gân thông thường trước đây, giúp người bệnh được tiếp cận với kỹ thuật hiện đại nhưng không tốn kém chi phí, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai./.

Phạm Thị Khánh Hòa – Khoa CĐHA

 

 

Chia sẻ ngay