Theo GS.TS Nguyễn Viết Tiến “Nhiều bệnh nhân bị tắc vòi tử cung tìm tới bệnh viện với cuốn sổ y bạ nhàu nát bởi đã chạy chữa nhiều nơi. Họ muốn có con nhưng nghèo khó không có đủ chi phí để làm thụ tinh trong ống nghiệm. Phương pháp mới: “Nong vòi tử cung bằng catheter qua nội soi buồng tử cung kết hợp với nội soi ổ bụng” lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam với chi phí rất thấp giúp cho nhiều phụ nữ được làm mẹ một cách tự nhiên”

Ngày 6/4, GS.TS Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế kiêm Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia cho biết, BV Phụ sản TƯ vừa nghiên cứu và áp dụng thành công kỹ thuật “Nong vòi tử cung bằng catheter qua nội soi buồng tử cung kết hợp với nội soi ổ bụng”. Kỹ thuật này giúp cho những phụ nữ bị tắc vòi tử cung đoạn kẽ không cần phải thụ tinh trong ống nghiệm mà vẫn có thể mang thai.

Ngay trong sáng 6-4, GS.TS Nguyễn Viết Tiến đã trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật đầu tiên bằng kỹ thuật mới này cho một bệnh nhân bị tắc vòi tử cung bằng kỹ thuật mới này.


Các bác sĩ BV Phụ sản Trung ương chụp ảnh cùng vợ chồng bệnh nhân Nguyễn Thị Loan sau khi thực hiện thành công kỹ thuật “Nong vòi tử cung bằng catheter qua nội soi buồng tử cung kết hợp với nội soi ổ bụng”

Vợ chồng bệnh nhân Nguyễn Thị Loan chia sẻ về quá trình chạy chữa vô sinh

Theo GS. Tiến, bệnh lý vòi tử cung là nguyên nhân thường gặp nhất và chiếm từ 25% đến 35% những trường hợp vô sinh nữ. Tại Việt Nam, trong một nghiên cứu gần đây cho thấy, tỷ lệ vô sinh do vòi tử cung chiếm từ 43% đến 59%. Trong đó, vô sinh do tắc đoạn gần vòi tử cung chiếm từ 15% đến 25%.

GS. Tiến cũng cho biết, trước đây những bệnh nhân bị bệnh lý vòi tử cung phải thực hiện các phương pháp như nội soi, tạo hình tử cung… Tuy nhiên, khi xử lý tắc tử cung đoạn kẽ gặp nhiều khó khăn. “Trước đây, các chuyên gia cũng đã tìm nhiều cách phẫu thuật để xử lý tắc tử cung đoạn kẽ nhưng hiệu quả không cao, nguy cơ với bệnh nhân rất lớn. Vì vậy, những bệnh nhân này thì chỉ có cách thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm”, Thứ trưởng Tiến cho hay.

Để giúp các chị em bị tắc đoạn kẽ tử cung, BV đã học tập, nghiên cứu và áp dụng thành công kỹ thuật “Nong vòi tử cung bằng catheter qua nội soi buồng tử cung kết hợp với nội soi ổ bụng”.


 GS.TS Nguyễn Viết Tiến nói về kỹ thuật “Nong vòi tử cung bằng catheter qua nội soi buồng tử cung kết hợp với nội soi ổ bụng”

Tại buổi họp, chị Nguyễn Thị Loan (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) cho biết, chị đã được các bác sĩ BV Phụ sản Trung ương nong vòi tử cung bằng catheter qua nội soi buồng tử cung kết hợp với nội soi ổ bụng thành công. Gia đình chị đã có một cháu đầu nhưng 8 năm nay vẫn chưa có thai tiếp. Khi đi khám, các bác sĩ cho biết bị tắc vòi tử cung và đây là nguyên nhân khiến chị không thể mang thai. Vợ chồng chị đã tìm ra BV Phụ sản TƯ để nhờ các bác sĩ thăm khám. Tại đây, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị tắc vòi tử cung đoạn kẽ và chỉ định phẫu thuật. Bác sĩ Tiến cho biết, hiện đoạn kẽ đã được xử lý và sau này bệnh nhân có thể mang thai bằng phương pháp tự nhiên.
Theo Thứ trưởng Tiến, kỹ thuật này có nhiều ưu điểm so với các phương pháp khác. Cụ thể, hiệu quả tốt trên bệnh nhân vô sinh do tắc đoạn gần vòi tử cung; tỷ lệ có thai trong 1 năm sau phẫu thuật khoảng 25%; ít xảy ra những biến chứng như thủng vòi tử cung, chảy máu, viêm phúc mạc sau nong. Thời gian thực hiện thủ thuật ngắn, chỉ chừng 30 phút đến 1 tiếng. Đặc biệt, bệnh nhân không phải thực hiện thụ tinh ống nghiệm nữa. 
Thứ trưởng Tiến cũng cho biết, chi phí thực hiện thủ thuật này rất thấp, chỉ vài triệu đồng/ca, chỉ bằng một phần rất nhỏ so với chi phí nếu thực hiện ở nước ngoài.


Hình ảnh vòi tử cung bị tắc trước khi thực hiện kỹ thuật

 Hình ảnh vòi tử cung đã được thông sau khi thực hiện kỹ thuật

Theo Báo Sức khỏe & Đời sống

Chia sẻ ngay