Thông báo kết quả giám sát cắt ngang nhiễm khuẩn bệnh viện tại BVĐK tỉnh năm 2022

Thực hiện kế hoạch số :163/KH – BVT ngày 28/11/2022 của Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai V/v điều tra cắt ngang nhiễm khuẩn bệnh viện năm 2022.

Khoa KSNK phối hợp cùng các khoa Lâm sàng có bệnh nhân nằm điều trị nội trú tiến hành giám sát ngang mỗi khoa trong 01 ngày : Từ ngày 01/12/2022 đến hết ngày 09/12/2022.

Căn cứ báo cáo tổng hợp của khoa KSNK, Bệnh viện đa khoa tỉnh thông báo kết quả như sau:

  1. Tổng số bệnh nhân đủ tiêu chuẩn điều tra trong toàn viện là 387 cơ hội.
  2. Tỷ lệ hiện mắc NKBV chung toàn viện tại thời điểm giám sát là 1,03% với 04 ca mắc NKBV (giảm so với 3 năm trở lại đây) trong đó có 02 ca nhiễm khuẩn hô hấp và 02 ca nhiễm khuẩn vết mổ.
  3. Tại thời điểm giám sát trong toàn viện có 25 bệnh nhân thở máy và 02 ca mắc nhiễm khuẩn hô hấp có yếu tố liên quan đến thở máy chiếm tỷ lệ 8%.
  4. Tại thời điểm giám sát, toàn viện có 95 bệnh nhân phẫu thuật, 02 ca mắc NKVM chiếm tỷ lệ là 2,1%.
  5. Tại thời điểm giám sát có 47 ca phẫu thuật loại sạch; 39 ca phẫu thuật loại sạch nhiễm; à nhiễm có 11 ca ên quan. nhưng không có ca nào bị NKVM; Loại nhiễm có 08 ca trong đó 02 NKVM chiếm tỷ lệ 25%; loại bẩn có 01 BN và không có ca nào NKVM.
  6. – Tỷ lệ dùng kháng sinh trong toàn viện là 59,4%.

– Có một số khoa sử dụng kháng sinh 100% (Hồi sức tích cực, Tai Mũi Họng, Ngoại chấn thương,…)

– Có một số khoa không sử dụng kháng sinh 0% (khoa Y học cổ truyền ; Tâm thần, Da liễu, Phục hồi chức năng).

– Tỷ lệ dùng kháng sinh nhóm B lactam cao nhất (100%), đứng thứ 2 là nhóm Quinolon (20%), còn lại là các nhóm khác.

Từ kết quả trên khoa KSNK Bệnh viện đưa ra một số khuyến nghị để tăng cường chất lượng Bệnh viện, nhằm giảm thiểu nguy cơ nhiễm khuẩn Bệnh viện như sau:

`        – Lãnh đạo các khoa lâm sàng cần tăng cường kiểm tra giám sát nhân viên trong khoa thực hành tuân thủ đúng các quy định và quy trình vô khuẩn trong thủ thuật và phẫu thuật nhằm giảm nhiễm khuẩn bệnh viện.

– Điều dưỡng, KTV, NHS trưởng (thành viên mạng lưới KSNK) các trung tâm, khoa phòng tăng cường công tác giám sát việc vệ sinh bề mặt của nhân viên vệ sinh công nghiệp hoàng yến, giám sát việc bảo quan và theo dõi hạn sử dụng của các bộ dụng cụ đã tiệt khuẩn của trung tâm, khoa phòng mình. Tăng cường công tác giám sát nhắc nhở ĐDV, KTV… trung tâm, khoa phòng mình tuân thủ chỉ định vệ sinh tay theo khuyến cáo.

– Đối với những bệnh nhân thở máy hoặc liệt do TBMMN không thở máy: Để tránh viêm phổi do ứ đọng cần có kế hoạch và chế độ chăm sóc đặc biệt và toàn diện hơn (vỗ rung lồng ngực, thay đổi tư thế tránh loét, chế độ dinh dưỡng…).

– Khuyến cáo các bác sỹ xem xét việc sử dụng kháng sinh dự phòng đối với bệnh nhân phẫu thuật loại sạch và sạch nhiễm.

– Tăng cường áp dụng phòng ngừa chuẩn và phòng ngừa bổ sung cho người bệnh.

Trên đây là báo cáo kết giám sát cắt ngang nhiễm khuẩn bệnh viện được thực hiện trong tháng 12/2022 của Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai./.

Vũ Thùy Linh – KSNK

 

 

Chia sẻ ngay