Vừa qua, BVĐK tỉnh Lào Cai đã cấp cứu và điều trị thành công 02 bệnh nhân đột quỵ não nhờ kỹ thuật tiêu sợi huyết. Đây là kỹ thuật được chuyển giao từ Bệnh viện Bạch Mai.

Theo đó, bệnh nhân Nguyễn Thị C, 63 tuổi (Cốc Lếu, Lào Cai) nhập viện trong tình trạng méo miệng, liệt ½ người bên phải. Qua thăm khám, chẩn đoán bệnh nhân đột quỵ não cấp giờ thứ nhất và được chỉ định tiêm thuốc tiêu sợi huyết ngay sau đó. Một giờ sau tiêm, vấn đề rối loạn ngôn ngữ và tình trạng liệt của bệnh nhân được cải thiện rõ. Sau 24h đã giao tiếp và có thể vận động nhẹ nhàng.

BsCKI. Phạm Văn Dương thăm khám cho bệnh nhân

Cấp cứu cùng ngày với những dấu hiệu ban đầu giống như bệnh nhân C, ông Phùng Sành S, 66 tuổi (Bảo Thắng, Lào Cai) được chẩn đoán đột quỵ não cấp giờ thứ 2 và chỉ định tiêm thuốc tiêu sợi huyết. Hiện tại, cả hai bệnh nhân ổn định, không để lại di chứng, trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường.

Bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn sau điều trị

BsCKI. Phạm Văn Dương, Phó Trưởng khoa Cấp cứu cho biết, đây là kỹ thuật được triển khai tại Bệnh viện từ tháng 10/2017. Sau 4 năm đã điều trị thành công gần 400 ca. Thuốc tiêu sợi huyết sử dụng trong điều trị đột quỵ thiếu máu não cấp giúp giảm tỉ lệ tàn tật và tăng khả năng phục hồi vận động của bệnh nhân. Để đạt tác dụng, người bệnh cần được điều trị thuốc tiêu sợi huyết trong vòng 3h kể từ thời điểm xuất hiện triệu chứng. Nếu được dùng thuốc sớm mỗi 15 phút sẽ giảm 4% tỷ lệ tàn phế. Do đó người bệnh cần được đưa đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

NGUYỄN UYÊN

Chia sẻ ngay