Sốc phản vệ là tai biến dị ứng nghiêm trọng, có thể gây tử vong. Có thể xảy ra sau vài giây hoặc vài phút sau khi tiếp xúc với chất khiến người bệnh bị dị ứng, không những chỉ gặp ở trẻ nhỏ mà còn gặp ở người lớn nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời. Nhưng nếu được cấp cứu kịp thời và đúng cách thì 80 – 90% bệnh nhân sốc phản vệ sẽ được cứu sống.

Nhằm nâng cao năng lực về xử trí sốc phản vệ, giúp hạn chế tai biến và giảm tỷ lệ bệnh nhân tử vong do số phản vệ. Trong 2 ngày từ 26/11 – 27/11/2019, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai tổ chức lớp tập huấn  “Sốc phản vệ” cho 40 học viên là các cán bộ đang công tác tại các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh lớp tập huấn

Học viên tham gia lớp tập huấn được cập nhật về dịch tễ, cơ chế, định nghĩa phản ứng phản vệ, các nguyên nhân thường gặp như thức ăn, các loại thuốc, nọc côn trùng…; các tiêu chuẩn chẩn đoán, xử trí và dự phòng phản vệ; kinh nghiệm sử dụng kháng sinh. Các triệu chứng cần lưu ý là nhịp tim nhanh, da đỏ, mày đay, ngứa, co thắt phế quản,… Ngoài ra học viên còn đượccập nhật phác đồ chống sốc phản vệ mới nhất theo Thông tư 51/2017/TT-BYT của Bộ Y tế.

Với phương pháp giảng dạy tích cực, ngoài việc cung cấp kiến thức giảng viên cũng đã đưa ra từng ca bệnh phản ứng phản vệ để học viên thảo luận sâu, đồng thời thực hành tình huống trên mô hình, giúp học viên hiểu rõ và thuần thục hơn khi tiếp cận xử trí các trường hợp tương tự.

HỒNG ANH

Chia sẻ ngay