✅Khi mắc tăng huyết áp chúng ta có xu hướng quan tâm đến các tai biến ở mạch máu não, tim mạch nhiều hơn mà quên mất tổn thương ở các vùng mạch máu nhỏ, cụ thể là vùng mắt.Tổn thương vùng mạch máu ở mắt gây ra biến chứng võng mạc có thể dẫn đến mù lòa nếu không được điều trị kịp thời.

🍀Khi huyết áp tăng cao sẽ làm tổn thương hệ thống mạch máu toàn thân và đặc biệt là những mạch máu nhỏ nuôi dưỡng võng mạc mắt, khiến chúng bị giãn, nứt vỡ, xuất hiện cục máu đông gây ra các biến chứng:

✅Tắc động mạch trung tâm võng mạc: người bệnh thường có biểu hiện mắt bị mờ đột ngột, thậm chí mù một mắt hoàn toàn nhưng không thấy đau hay đỏ mắt. Thời gian vàng để cấp cứu khôi phục thị lực là trong vòng 2 giờ đầu, mức độ cải thiện sẽ giảm dần trong vòng 6 giờ đồng hồ sau đó.

✅Tắc tĩnh mạch trung tâm võng mạc: biến chứng gây phù nề võng mạc khiến thị lực giảm dần trong vài ngày, nhìn như có lớp sương mù trước mắt hoặc có những điểm tối vùng trung tâm. Tùy mức độ bệnh mà thị lực sẽ giảm ít hay nhiều, do vậy ngay khi phát hiện có dấu hiệu nhìn mờ, người bệnh cần đi khám ngay tại các cơ sở y tế uy tín.

✅Xuất huyết dịch kính: biến chứng máu tràn vào dịch kính khi mạch máu nứt vỡ làm chắn đường truyền của tia sáng, khiến người bệnh nhìn thấy lớp khói đỏ, màng che màu đỏ di động. Tình trạng này có thể hết sau một vài ngày, tuy nhiên cũng có thể phát triển nặng hơn gây đục dịch kính khó điều trị.
Hiện tượng ruồi bay: gặp phải biến chứng này, người bệnh sẽ cảm giác có rất nhiều đốm đen bay trước mắt. Nguyên nhân là do khi tĩnh mạch võng mạc bị tắc, trên võng mạc có thể xuất hiện những mạch máu mới. Những mạch máu mới này rất dễ vỡ và khi vỡ chúng gây chảy máu ở bên trong mắt tạo nên hiện tượng ruồi bay.

✅Tổn thương dây thần kinh thị giác: một lượng máu, dịch thoát ra từ lòng mạch sẽ gây tổn thương dây thần kinh thị giác khiến người bệnh mất thị lực nhanh chóng và không thể hồi phục.
Vì vậy khi bạn đã được chẩn đoán tăng huyết áp (cao huyết áp), thông thường các bác sĩ sẽ thăm khám, theo dõi các tổn thương mắt định kỳ cho bạn.

✅Những tổn thương trên mắt do tăng huyết áp tiến triển qua nhiều giai đoạn, có thể dẫn đến mù lòa nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm. Bệnh võng mạc do biến chứng tăng huyết áp có thể để lại những tổn thương trầm trọng gây suy giảm thị lực nặng và không hồi phục. Chỉ có kiểm soát tốt huyết áp mới phòng ngừa được các tổn thương mạch máu của mắt, cũng như các cơ quan khác như tim, thận và não. Đồng thời, người bệnh tăng huyết áp nên kiểm tra mắt thường xuyên sẽ giúp bác sĩ theo dõi được mức độ nặng của huyết áp để có biện pháp phòng ngừa, điều trị tích cực.
Để được hỗ trợ tư vấn miễn phí, vui lòng liên hệ:
TRUNG TÂM TIM MẠCH- BVĐK TỈNH LÀO CAI
Tầng 3 toà nhà 7 tầng hoặc phòng khám ngoại trú Tim mạch tầng 2 khoa Khám bệnh- BVĐK tỉnh Lào Cai
Tổng đài đặt lịch hẹn: 081 420 1993
Hotline: 081 420 1993.

Ths. Bs. Trần Hồng Chuyên – Trung tâm Tim mạch

Chia sẻ ngay