I. Ung thư vú là gì?

Ung thư vú là dạng khối u ác tính được phát hiện trong mô vú. Khi các tế bào vú phát triển quá mức kiểm soát, sẽ gây ra xâm lấn xung quanh và di căn đến các khu vực khác. Nếu tầm soát và phát hiện sớm, ung thư vú có thể ngăn ngừa được tình trạng di căn.

II. Ai có thể mắc ung thư vú?

Tất cả phụ nữ đều có nguy cơ bị ung thư vú và nguy cơ này càng gia tăng theo tuổi.

Các yếu tố nguy cơ của ung thư vú khác bao gồm:

− Tiền sử gia đình về ung thư vú

− Những phụ nữ đã từng có tiền sử u vú lành tính/ hoặc ung thư vú một bên và ung thư buồng trứng.

− Kỳ kinh nguyệt đầu tiên bắt đầu từ trước 12 tuổi và mãn kinh từ trên 55 tuổi.

− Không có con đầu lòng trước 30 tuổi.

− Tiền sử bệnh lí về các  bệnh liên quan tới.

− Thừa cân, béo phì, nghiện rượu và thuốc lá.

III. Những dấu hiệu cảnh báo ung thư vú:

Nếu bạn mắc những triệu chứng dưới đây, có thể tuyến vú đang gặp vấn đề. Cần thăm khám để bác sĩ có phác đồ điều trị kịp thời cho từng trường hợp.

  • Đau vùng ngực: Ung thư vú đau vùng ngực có cảm giác đau âm ỉ, không có quy luật rõ ràng. Nếu vùng ngực đau, nóng rát liên tục hoặc ngày càng dữ dội thì bạn nên cần đi khám ngay.
  • Thay đổi vùng da: Co kéo, mảng da bị nhiễm cứng, sùi loét, dễ chảy máu, phù nề tổ chức lympho của da với đặc trưng sẩn da cam.
  • Biến đổi ở đầu vú: Lệch, tụt, loét đầu vú.
  • Sưng hoặc nổi hạch: Có khối u hoặc vết sưng dưới da vùng ngực kéo dài nhiều ngày nhưng không rõ nguyên nhân, cần thăm khám kịp thời vì có thể đó là dấu hiệu ung thư vú.
  • Đau lưng, vai hoặc gáy: Một số phụ nữ có cảm giác đau ở phía lưng trên hoặc giữa hai bả vai, cần chú ý kĩ vì có thể nhầm lẫn với các bệnh lý liên quan đến cột sống.

IV. Tầm soát ung thư vú như thế nào?

Ngăn ngừa trước khi ung thư vú xuất hiện sẽ giúp bạn tránh được những tổn thương thể chất lẫn tinh thần. Tầm soát ung thư vú chính là phương pháp hiệu quả để bảo vệ sức khỏe sinh sản và cả cơ thể. Sau đây là những bước cơ bản trong tầm soát ung thư vú. Tùy vào từng thể trạng, bác sĩ sẽ có phác đồ phù hợp hơn cho từng người.

Tự khám vú

  • Khám lâm sàng: Bác sĩ sẽ hỏi thông tin về tình trạng sức khỏe, chu kì kinh nguyệt, tiền sử bệnh lý cá nhân và gia đình. Sau đó sẽ tiến hành khám lâm sàng để phát hiện các dấu hiệu của bệnh.
  • Siêu âm vú: Điều này giúp bác sĩ kiểm tra và xác định các mô hay những bất thường trong vú, phát hiện kịp thời các trường hợp ung thư giai đoạn sớm.
  • Xét nghiệm máu: Nồng độ cao thấp bất thường của một chất nào trong máu có thể là dấu hiệu của bệnh, xét nghiệm máu sẽ giúp phát hiện những bất thường này.
  • Sinh thiết: Quan sát các tế bào dưới kính hiển vi để tìm ra dấu hiệu ung thư. Tùy theo từng trường hợp mà bác sĩ sẽ có phương pháp sinh thiết phù hợp.

Tầm soát ung thư vú định kỳ không chỉ giúp bạn an tâm vui sống, mà còn bảo vệ cơ thể khỏi những tổn thương nặng nề khi bệnh trở nặng. Gói tầm soát ung thư vú tại Trung tâm Ung bướu & YHHN – BVĐK tỉnh Lào Cai giúp phát hiện, ngăn ngừa sớm ở giai đoạn nhẹ của bệnh, khiến quá trình điều trị về sau cũng dễ dàng và khả năng hồi phục cao hơn.

Nguyễn Thị Quỳnh Trâm – Trung tâm Ung bướu và Y học

Chia sẻ ngay