Suckhoedoisong.vn – Chiều ngày 28/5/2019, đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội, thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh thành phố đã kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại quận Bắc Từ Liêm.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, Trong tuần từ 20-26/5/2019, hầu hết các dịch bệnh trên địa bàn thành phố đều giảm so với các tuần trước đó, tuy nhiên, bệnh sốt xuất huyết lại bắt đầu có xu hướng gia tăng vì theo chu kỳ, dịch bệnh này thường tăng vào các tháng mùa hè do thời tiết nắng nóng và mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển.

Trong tuần ghi nhận 83 trường hợp mắc sốt xuất huyết, nâng tổng số mắc từ đầu năm đến nay lên 326 người và không có trường hợp tử vong. Bệnh nhân phân bố tại 29/30 quận, huyện, 147 xã phường. Hiện tại chỉ còn 65 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế.


Phát hiện nhiều trứng muỗi trong bể nước của hộ gia đình có sinh viên và người lao động thuê trọ.

Tại quận Bắc Từ Liêm, cuối tháng 4/2019, phường Minh Khai ghi nhận ca mắc sốt xuất huyết đầu tiên. Cho đến thời điểm này, trên địa bàn phường có 45 trường hợp mắc sốt xuất huyết, chiếm 82,7% số mắc của toàn quận, tập trung tại 2 ổ dịch Nguyên Xá 2 và Nguyên Xá 3. Đây là phường ghi nhận nhiều ca bệnh sốt xuất huyết nhất thành phố và có ổ dịch đông bệnh nhân nhất (ổ dịch Nguyên Xá 2 có 29 bệnh nhân).

Từ đầu năm đến nay, phường Minh Khai đã triển khai 6 chiến dịch tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết, riêng tháng 5 là 4 chiến dịch. Triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch từ điều tra, giám sát, xử lý ổ dịch bằng hóa chất; tuyên truyền để người dân tổng vệ sinh tại hộ gia đình, thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Tuy vậy, kiểm tra tại phường Minh Khai cho thấy địa phương đang còn 1 ca bệnh nhân sốt xuất huyết và 7 bệnh nhân nghi ngờ sốt xuất huyết đang điều trị tại các bệnh viện của trung ương và Hà Nội. Hầu hết bệnh nhân sốt xuất huyết đều là sinh viên và công nhân thuê trọ trên địa bàn. Tại các hộ gia đình bể trữ nước sạch và bể ngầm của hộ gia đình đang xây dựng vẫn còn nhiều ổ bọ gậy-nơi phát sinh ra muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết.

Vì vậy, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội yêu cầu phường Minh Khai và toàn quận Bắc Từ Liêm cần tập trung tích cực cho công tác phòng bệnh sốt xuất huyết; phun hoá chất triệt để tại các ổ dịch và những nơi có nguy cơ cao. Quan trọng nhất là địa phương cần giám sát, hướng dẫn các tập thể, các hộ gia đình và người dân tổng vệ sinh môi trường và diệt bọ gậy tại gia đình và cộng đồng.

Để chủ động phòng chống dịch, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã duy trì các hoạt động giám sát bệnh nhân, Giám sát côn trùng truyền bệnh. Đồng thời, phối hợp với các quận, huyện, thị xã tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường – diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết; chiến dịch phun hóa chất chủ động phòng chống sốt xuất huyết; xử lý triệt để các ổ dịch. Tích cực tuyên truyền về công tác tiêm chủng mở rộng cũng như các biện pháp phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe.

Phương Mai

Chia sẻ ngay