Sỏi tuyến nước bọt

Sỏi tuyến nước bọt là bệnh lý không hiếm nhưng lại ít người biết đến. Đây là tổ chức vôi hóa lắng đọng trong tổ chức tuyến và ống tuyến nước bọt. Khi sỏi lớn lên sẽ gây bít tắc sự lưu thông của nước bọt dẫn đến sưng phồng vùng tuyến, đau nhức, có thể bội nhiễm gây abces tuyến và tổ chức lân cận gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Sỏi tuyến thường ít gây ra triệu chứng trong quá trình hình thành, khi kích thước đủ to thì sẽ gây ra các triệu chứng. Một số triệu chứng phổ biến hay gặp như sau:

+ Cảm giác vướng ở vùng sàn miệng, dưới lưỡi, bên má vùng răng số 6,7.

+ Sưng phồng vùng tuyến nước bọt như vùng mang tai, dưới hàm. Đặc biệt sưng to trong bữa ăn và giảm dần khi nước bọt được lưu thông.

+ Đau vùng tuyến và ống tuyến (vùng mang tai, dưới hàm).

+ Sỏi tuyến nước bọt có thể gây bội nhiễm, abces hóa có thể gây các biến chứng nghiêm trọng như nhiễm trùng máu nếu như không được điều trị kịp thời.

Chẩn đoán sỏi tuyến nước bọt

Một số trường hợp sỏi tuyến nông có thể nhìn thấy bằng mắt thường, sờ nắn cũng có thể thấy sỏi. Những trường hợp sỏi sâu hơn thì siêu âm và chụp X- quang có thể phát hiện sỏi một cách dễ dàng.

Điều trị sỏi tuyến nước bọt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai

  1. a) Điều trị không phẫu thuật:

Các trường hợp sỏi nhỏ có thể điều trị nội khoa bằng phương pháp tán sỏi qua ống tuyến, hoặc sử dụng các thuốc chống co thắt giúp sỏi đẩy ra dễ dàng hơn.

  1. b) Điều trị phẫu thuật:

Đa phần các trường hợp sỏi tuyến cần phẫu thuật lấy sỏi như:

Phẫu thuật lấy sỏi đơn thuần, bảo tồn tuyến.

Phẫu thuật lấy sỏi và tuyến nước bọt (Các trường hợp sỏi to, tuyến viêm xơ lâu ngày giảm chức năng sẽ có chỉ định cắt bỏ toàn bộ tuyến để tránh tái phát).

Tại khoa Răng Hàm Mặt – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai điều trị các trường hợp bệnh sỏi tuyến nước bọt là một điều trị thường quy. Rất nhiều bệnh nhân đã được phẫu thuật lấy sỏi thành công, đem lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho người bệnh.

Vừa qua các bác sĩ tại khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai đã phẫu thuật thành công lấy sỏi tuyến nước bọt của trường hợp bệnh nhân nữ 48 tuổi đến khám với lý do: có khối sưng vùng dưới lưỡi. Sau khi thăm khám bệnh nhân được chẩn đoán sỏi tuyến nước bọt dưới hàm bên phải và được chỉ định phẫu thuật lấy sỏi. Ca phẫu thuật thành công với đường mổ nhỏ, ít chảy máu, hồi phục sau mổ nhanh đã giúp bệnh nhân thuận tiện hơn trong ăn uống, cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Nguồn: Bài giảng bệnh học trong miệng- Viện đào tạo Răng Hàm Mặt.

Chia sẻ ngay