SO SÁNH GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG TRỨNG GÀ, TRỨNG VỊT, TRỨNG CHIM CÚT

Hiện nay trên thị trường có phổ biến 3 loại trứng dùng làm thực phẩm đó là: Trứng gà, trứng vịt và trứng chim cút. Giá cả các loại trứng khác nhau, trứng gà về kích thước nhỏ hơn trứng vịt nhưng thường là giá cao hơn, xu hướng thị trường cũng ưa chuộng trứng gà hơn trứng vịt. Vậy giá trị dinh dưỡng các loại trứng giống và khác nhau như thế nào? Chúng tôi xin đưa ra bảng số liệu dưới đây để người tiêu dùng cân nhắc, lựa chọn tiêu thụ các loại trứng cho hợp lý.

Số liệu các bảng dưới đây là tính trong 100 gam thực phẩm phần ăn được (không tính vỏ trứng)

Mức năng lượng và thành phần các chất Protein, Lipid, Glucid

Loại trứng

Năng lượng Protein Lipid

Glucid

Kcalo g g g
Trứng gà 166 14.8 11.6 0.5
Trứng vịt 184 13 14.2 1
Trứng chim cút 154 13.1 11.1 0.4

            Giá trị năng lượng trứng vịt cao hơn trứng gà,

 

            Hàm lượng một số khoáng chất

 

Loại trứng

Calci Sắt Phospho Kali Natri Kẽm Đồng Selen
mg mg mg mg mg mg mg mg
Trứng gà 55 2.7 210 176 158 0.9 55 31.7
Trứng vịt 71 3.2 210 258 191 0.8 62 36.4
Trứng chim cút 64 3.65 226 132 141 1.47 62 32

Nhìn chung các khoáng chất ở trứng vịt cao hơn trứng gà (trừ kẽm)

Hàm lượng một số Vitamin

 

Loại trứng

Vitamin C

Vitamin B1 Vitamin B6 Vitamin B12 Vitamin A Vitamin D Vitamin E

Vitamin K

mg

mg mg mg mg mg mg mg
Trứng gà

0

0.16 0.143 1.29 700 0.88 0.97

0.3

Trứng vịt

0

0.15 0.25 5.4 360 0 1.34

0.4

Trứng chim cút 0 0.13 0.15 1.58 155 0 1.08

0.3

Trứng vịt không có Vitamin D, một loại Vitamin cần thiết cho quá trình hấp thu/chuyển hóa calci, giúp cho sự phát triển xương, rất quan trọng với trẻ em

Hàm lượng các Acid béo

Loại trứng

Acid béo no Acid béo không no 1 NĐ Acid béo không no >1 NĐ Cholesterol
g g g

mg

Trứng gà

3.1 3.81 1.36

470

Trứng vịt

3.68 6.53 1.22

884

Trứng chim cút 3.56 4.32 1.32

844

Cholesterol ở trứng là rất cao, trứng vịt cao hơn trứng gà (884/470) Lượng Cholesterol ăn vào khuyến cáo là 300mg/ngày. Để tránh nguy cơ xơ vữa mạch máu, mối tuần chỉ nên ăn 1-2 quả trứng

Nguồn: Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam 2007

Trên đây là số liệu so sánh giá trị dinh dưỡng của các loại trứng phổ biến làm thực phẩm của các gia đình. Nhìn chung, mỗi loại trứng đều có những ưu điểm và nhược điểm. Thông qua số liệu trên các bà nội trợ có thể lựa chọn loại trứng cho phù hợp với điều kiện kinh tế và sức khỏe của mình.

Biên soạn: Lê Huy Lực

 

Chia sẻ ngay