Các bệnh lý liên quan đến vùng khớp gối là những bệnh khá phổ biến hiện nay. Các phương tiện chẩn đoán hình ảnh cũng ngày càng hiện đại, trong đó nổi bật nhất là siêu âm khớp gối đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý này. Vậy siêu âm khớp gối phát hiện bệnh gì?

 1. Siêu âm khớp gối là gì?

Kỹ thuật siêu âm là một phương tiện chẩn đoán ứng dụng sóng siêu âm để tái tạo hình ảnh cơ quan, bộ phận cần siêu âm. Siêu âm khớp gối cũng không ngoại lệ khi sử dụng sóng siêu âm để phát hiện những bệnh lý bất thường tại khớp gối. Đây là một phương pháp hiện đại và an toàn giúp chẩn đoán bệnh lý khớp gối.

Trong số các phương tiện chẩn đoán hình ảnh như: siêu âm, X quang, cắt lớp vi tính CT scan hay cộng hưởng từ MRI, siêu âm khớp gối đang được sử dụng phổ biến nhất trong hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý khớp gối như: viêm khớp, tràn dịch khớp, thoái hoá khớp…

Ưu điểm vượt trội của siêu âm khớp gối là đánh giá tốt các bất thường ở phần mềm, cho hình ảnh động, tương tác trực tiếp với người bệnh mà lại an toàn, dễ thực hiện và chi phí thấp.

 1. Siêu âm khớp gối phát hiện bệnh gì?
 • Thoái hóa khớp gối: Những tổn thương hay gặp là hẹp khe khớp hoặc mọc các gai xương.
 • Tổn thương gân cơ tứ đầu đùi như rách hoặc viêm cơ.
 • Viêm bao hoạt dịch khớp gối.
 • Tổn thương sụn chêm: sụn chêm trật ra ngoài khe khớp, xuất hiện nang cạnh sụn chêm…
 • Tổn thương Pellegrini – Stieda: vôi hóa điểm bám dây chằng bên trong sau chấn thương.
 • Bệnh lý kén Baker ở vùng khoeo chân.
 • Phát hiện các dị vật trong khớp gối.
 • Bệnh lý liên quan mạch máu ở khớp gối như phình động mạch khoeo, chèn ép động mạch khoeo.
 1. Khi nào cần siêu âm khớp gối?

Siêu âm khớp gối được chỉ định khi bệnh nhân có những dấu hiệu, triệu chứng sau:

 • Đau nhức khớp gối thường xuyên, hạn chế vận động khớp gối.
 • Tiền sử từng bị chấn thương hoặc mới bị chấn thương phần mềm khớp gối.
 • Nghi ngờ có dị vật khớp gối.
 • Đối tượng có dị tật bẩm sinh ở khớp gối hoặc gặp phải các vấn đề về phát triển xương khớp.
 • Siêu âm để kiểm tra, đánh giá tình trạng tụ dịch, phù nề trong khớp gối.
 • Siêu âm khớp gối sau phẫu thuật hoặc khảo sát dây chằng quanh khớp gối.
  1. Một số kỹ thuật siêu âm khớp gối thường gặp
 • Siêu âm khớp gối tuy đơn giản nhưng mang nhiều giá trị trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý khớp gối. Tuy nhiên, khớp gối lại có cấu trúc rất phức tạp nên cần có nhiều kỹ thuật khác nhau để đánh giá được toàn bộ các tổn thương tại đây. Sau đây là một số kỹ thuật siêu âm khớp gối thường gặp:

  4.1. Mặt cắt dọc qua gân cơ tứ đầu đùi

  Mặt cắt siêu âm này giúp đánh giá gân cơ tứ đầu đùi và túi hoạt dịch nằm trên xương bánh chè. Giải phẫu cơ tứ đầu đùi bao gồm: cơ thẳng đùi, cơ rộng giữa, cơ rộng ngoài, cơ rộng trong với chức năng thực hiện động tác gập và duỗi đùi. Túi hoạt dịch nằm trên xương bánh chè và kết nối với ổ khớp gối.

  Cách thực hiện: Bệnh nhân tư thế nằm ngửa, đầu gối tạo góc 30 độ. Đầu dò siêu âm khớp gối đặt ở ngay sát xương bánh chè.

  4.2. Mặt cắt qua ròng rọc xương đùi

  Mặt cắt siêu âm này giúp đo độ dày sụn khớp gối. Cách thực hiện: Bệnh nhân tư thế nằm ngửa, đầu gối gấp tối đa để sụn khớp bộc lộ hoàn toàn. Đầu dò siêu âm đặt sát xương bánh chè và vuông góc xương đùi giúp đánh giá độ dày mỏng của sụn khớp gối chính xác nhất

  4.3. Túi hoạt dịch trước xương bánh chè

  Bệnh nhân nằm ngửa, gối gấp 30 độ còn đầu dò đặt dọc phía trên xương bánh chè. Hình ảnh của túi hoạt dịch là một đường giảm âm mỏng phía trước xương bánh chè.

  4.4. Dây chằng bánh chè

  Dây chằng bánh chè là phần gân cơ tứ đầu đùi đi từ đỉnh xương bánh chè đến lồi củ trước xương chày. Bệnh nhân nằm ngửa, gối gấp 30 độ sẽ giúp bộc lộ dây chằng này. Bác sĩ đặt đầu dò dọc trên đường giữa nối từ xương bánh chè đến lồi củ chày.

  4.5. Dây chằng bên chày và sụn chêm

  Bác sĩ đặt đầu dò siêu âm khớp gối dọc trên đường nối giữa xương chày và xương đùi, giúp phát hiện những tổn thương tại sụn chêm và dây chằng bên chày, bên mác.

  4.6. Mặt cắt qua trám khoeo

  Mặt cắt dọc và ngang qua trám khoeo sẽ bộc lộ được động mạch khoeo, tĩnh mạch khoeo, đầu cơ bụng chân ngoài, cơ bụng chân trong, thần kinh chày và một phần của dây chằng chéo sau. Qua đó đánh giá những bất thường của các cấu trúc khớp gối này.

  Như vậy, siêu âm đóng vai trò hết sức quan trọng trong chẩn đoán nhiều bệnh lý tại khớp gối. Việc khảo sát đầy đủ các mặt cắt là cần thiết để tránh bỏ sót tổn thương.

  Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai có đội ngũ y bác sỹ chuyên gia được đào tạo chuyên sâu, có chuyên môn cao, cùng hệ thống máy siêu âm màu hiện đại, đầy đủ, ứng dụng các công nghệ bậc cao về chẩn đoán hình ảnh nhằm mang lại dịch vụ chất lượng tốt nhất, trao cơ hội phát hiện sớm, chẩn đoán đúng, tư vấn theo dõi cũng như điều trị triệt để, toàn diện.  Hy vọng, với những thế mạnh nêu trên, bệnh viện sẽ luôn là lựa chọn số một của các bệnh nhân muốn tìm một địa chỉ uy tín để thăm khám sức khỏe.

  BsCKI: Phan Thu Thủy- Khoa chẩn đoán hình ảnh

   

Chia sẻ ngay