Răng khôn mọc ngầm trong xương: tác hại và cách chữa trị

Răng khôn mọc ngầm trong xương là mối quan tâm của nhiều người đặc biệt trong độ tuổi 17 – 25. Bởi thông thường, tình trạng răng khôn mọc ngầm không chỉ gây ra đau đớn mà còn tác động tiêu cực đến sức khỏe của hàm răng. Vậy răng khôn mọc ngầm nguy hiểm như thế nào? Có nên nhổ răng hay không?

1. Tình trạng răng khôn mọc ngầm

1.1 Nguyên nhân răng khôn mọc ngầm trong xương

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 là những chiếc răng mọc sau cùng ở trên cùng hàm thường diễn ra vào độ tuổi trưởng thành. Lúc này, xương hàm đã phát triển hoàn thiện nên sẽ rất cứng chắc và nướu cũng sẽ dày hơn, do đó răng khôn mọc lên sẽ rất khó khăn.

1.2 Tác hại răng khôn mọc ngầm trong xương

Răng khôn mọc ngầm trong vùng xương hàm thường được các bác sĩ nha khoa khuyên nhổ càng sớm càng tốt để tránh các hệ lụy gây ra cho sức khỏe răng miệng. Điển hình là tránh bị nhiễm trùng, làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong khoang miệng. Cụ thể như sau:

– Làm lung lay các răng khác: Răng số 6, 7, 8 đều thuộc nhóm răng hàm lớn, thường có kích thước to với diện tích mặt nhai rộng. Nếu như răng sô 8 bị mọc ngầm trong xương và đâm thẳng vào răng số 7 thì khả năng chiếc răng này sẽ phải chịu nhiều tổn thương rất lớn. Tình trạng này diễn ra lâu ngày nguy cơ răng số 7 lung lay thậm chí là rụng là rất cao. Khi đó, khả năng ăn nhai sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng vì răng số 6 và số 7 đóng một vai trò rất quan trọng trên cung hàm. Thế nên cần phải nhổ bỏ răng khôn sớm để bảo vệ sự phát triển bình thường của các răng nằm xung quanh.

Răng khôn mọc ngầm trong xương làm ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của các răng nằm xung quanh nhất là răng số 7.

– Xảy ra viêm nhiễm: đây là một điều khó có thể tránh khỏi đối với những người có răng khôn mọc ngầm, mọc lệch. Tình trạng viêm nhiễm điển hình nhất là viêm lợi trùm, lợi che hết thân răng. Khi đó, lợi có màu đỏ tươi, không săn chắc, hay chảy máu và xuất hiện mùi hôi miệng. Người bệnh mất cảm giác ngon miệng khi ăn uống và tăng nguy cơ mắc bệnh viêm nha chu và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe răng miệng.

– Sâu răng do có nhiều loại vi khuẩn phát sinh trong khoang miệng nếu răng khôn mọc không đúng hướng. Sâu răng nằm phía trong các nhóm răng hàm lớn thường khó điều trị hơn bởi vị trí này khó quan sát và nhận biết được tình trạng sâu răng.

– Là tác nhân gây ra u nang xương hàm: răng số 8 mọc lệch, mọc ngầm trong khu vực xương hàm là tác nhân làm hỏng cấu trúc xương và dây thần kinh xung quanh đó. Tình trạng xảy ra gọi là u nang xương hàm và cần thực hiện loại bỏ mô xương đang bị u nang nếu muốn khắc phục hoàn toàn.

– Rối loạn về phản xạ và cảm giác: tại vị trí răng khôn mọc ngầm thường có rất nhiều dây thần kinh cảm giác. Trong trường hợp người có răng khôn mọc ngầm chèn lên dây thần kinh sẽ làm tê hoặc mất cảm giác ở vùng niêm mạc,…

Do đó, các bác sĩ nha khoa hay khuyên rằng răng khôn cần được nhổ càng sớm càng tốt nhất là những chiếc răng bị mọc lệch hoặc mọc ngầm. Khí đó, hạn chế các biến chứng và việc nhổ răng khôn sẽ có thuận lợi hơn.

Răng số 8 hay còn gọi là răng khôn để lâu ngày gây biến chứng nang bao quanh chân răng gây cảm giác đau nhức, khó chịu, ăn nhai kém, há miệng hạn chế, sưng đau hàm dưới gây lệch mặt.

Trên phim chụp XQuang cho thấy răng số 8 hay còn gọi là răng khôn hàm dưới mọc lệch, đâm vào răng số 7 làm hỏng răng số 7.

Trên phim chụp cắt lớp vi tính hàm mặt cho thấy chiếc răng số 8 có nang bao quanh chân răng

Bệnh viện đa khoa Tỉnh Lào Cai là địa chỉ đáng tin cậy và đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của mọi người.

Nguyễn Thị Mai Hương – Khoa RHM

Chia sẻ ngay