Ngày nay, việc sử dụng nhiều hóa chất, môi trường làm việc căng thẳng và quá sức là những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc suy giảm sinh lý ở nam giới, đặc biệt là trung niên và cao tuổi. Đây là chứng bệnh thường ngại nói, ngại chia sẻ, ấp ủ lâu ngày sẽ dẫn đến nhiều chứng bệnh khác, dẫn đến ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần.

Song, có một loại dược liệu thân thuộc được sử dụng để tăng cường sinh lực phái mạnh, đó là cây quế. Đông y xem quế là một trong bốn vị thuốc quý gồm Sâm, Nhung, Quế, Phụ. Ở Việt Nam, quế được trồng rất nhiều, đây là một loại dược liệu được dùng làm thuốc, mỹ phẩm… Đặc biệt cây quế được dùng ở nhiều bài thuốc kinh điển.

Các bộ phận của cây quế đều được dùng làm thuốc chữa bệnh

Hầu hết các bộ phận của cây quế đều được dùng, cách dùng cũng khác nhau và đa dạng: Từ thuốc sắc, thuốc ngâm rượu, cao dán cho tới các túi chườm thảo dược. Quế được ứng dụng và phòng ngừa các chứng bệnh như: Bệnh đái tháo đường, giảm nguy cơ bệnh tim mạch, kháng viêm mạnh, chứng mất trí nhớ và suy giảm nhận thức, loại bỏ mùi hôi khi thở…. Đặc biệt quế có nhiều trong bài thuốc bổ thận tráng dương, chữa vô sinh, hiếm muộn cả ở nam và nữ đều có thể dùng.

Bài thuốc Thất vị bổ tinh – Mạnh gân xương, tăng cường sinh lực.

Thành phần: Thục địa 320g, Sơn thù 200g, Đơn bì 120g, Trạch tả 120g, Bạch linh 160g, Nhục quế 40g.

Nhục quế có vị cay, ngọt, tính nóng, quy vào kinh thận, tỳ, tâm, can. Có tác dụng bổ mệnh môn hỏa, tán hàn, ôn tỳ chỉ thống, làm ấm khí huyết. Công dụng của bài thuốc giúp bổ thận, bồi dưỡng ngũ tạng, sinh tinh làm cho tinh khí mạnh mẽ, rất dễ thụ thai vì theo quan niệm của đông y “Tinh sinh khí, khí sinh thần”. Người uống thuốc này thường xuyên thì tinh huyết dồi dào, da mặt hồng hào, sức khỏe dẻo dai, cơ xương rắn chắc.

BSCKI.  HOÀNG VĂN LỢI – Trưởng khoa Đông Y BVĐK tỉnh

Chia sẻ ngay