PROTEIN THỰC VẬT

Thông thường, khi nói đến các loại thực phẩm giầu chất đạm, hay giầu Protein, người ta thường nghĩ ngay đến các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật (các loại thịt). Điều đó chỉ đúng một phần, bởi vì nhìn chung đa số thực phẩm nguồn gốc động vật có hàm lượng protein cao hơn thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Tuy nhiên, có một số thực phẩm có nguồn gốc thực vật cũng có hàm lượng protein rất cao, thậm chí là cao hơn cả thực phẩm nguồn gốc động vật, điển hình là các loại hạt dùng làm thực phẩm.

Để tiện so sánh và để có căn cứ để các bà nội chợ lựa chọn thực phẩm mỗi khi đi chợ lựa chọn được các loại thực phẩm giầu chất đạm phù hợp với sở thích và điều kiện kinh tế của mình, chúng tôi xin đưa ra danh mục các loại thực phẩm nguồn gốc thực phẩm giầu chất đạm trong bảng dưới đây (đơn vị là gam/100g thực phẩm). Để có căn cứ so sánh, chúng tôi đưa ra hàm lượng protein của thực phẩm nguồn gốc động vật phổ biến nhất với mọi gia đình đó là thịt lợn nạc: hàm lượng Protein là 19g/100g

Tên thực phẩm Hàm lượng Protein/100g Tên thực phẩm Hàm lượng Protein/100g
Đậu  phụ  chúc 50.2 Gạo nếp cái 8.6
Bột đậu tương rang chín 41 Ngô vàng hạt khô 8.6
Nấm hương khô 36 Gạo nếp máy 8.4
Hạt bí đỏ rang 35.1 Bột  ngô  vàng 8.3
Đậu tương (đậu nành) 34 Bột gạo nếp 8.2
Lạc hạt 27.5 Gạo  tẻ giã 8.1
Đậu  trứng  cuốc 25.8 Gạo tẻ máy 7.9
Đậu đen (hạt) 24.2 Bánh  mỳ (vuông) 7.9
Đậu đũa (hạt) 23.7 Giá đậu tương 7.7
Đậu xanh (đậu tắt) 23.4 Gạo   lứt 7.5
Đậu trắng hạt (Đậu Tây) 23.2 Lá me 7.5
Đậu Hà lan (hạt) 22.2 7
Đậu cô ve (hạt) 21.8 Lá sắn tươi 7
Vừng  (đen,  trắng) 20.1 Hạt dẻ khô 6.8
Quả đại hái tươi 20 Bột  gạo tẻ 6.6
Hạt điều 18.4 Đậu Hà Lan 6.5
Hạt dẻ to 18 Rau sắng (chùa Hương) 6.5
Hạt đen 17.3 Đậu  đũa 6
Mỳ sợi 11 Giá đậu xanh 5.5
Đậu  phụ 10.9 Nấm hương tươi 5.5
Mộc nhĩ 10.6 Rau ngót 5.3
Bột mì 10.3 Rau rút 5.1
Hạt sen tươi 9.5 Đậu cô ve 5

Nguồn: Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam 2007

Lê Huy Lực (Biên soạn)

Chia sẻ ngay