Cùng với sự lớn mạnh của các chuyên ngành cấp cứu và hồi sức tích cực, ngoại khoa… Bộ phận Phục hồi chức năng ra đời nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh ngay từ khi còn nằm trên giường bệnh để bệnh nhân sớm được trở về với cuộc sống hàng ngày.

Bộ phận phục hồi chức năng đi vào hoạt động chính thức từ 2017 đến nay cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu bức thiết đó. Bộ phận PHCN có 13 cán bộ trong đó có 4 Bác sĩ và 9 kỹ thuật viên và điều dưỡng đã được đào tạo chuyên ngành phục hồi chức năng. Bộ phận Phục hồi chức năng tổ chức tiếp nhận và điều trị các bệnh lý:

1. Sau tai biến mạch máu não cấp và di chứng: Bệnh nhân tai biến mạch máu não thường gặp các vấn đề nói khó, nuốt khó, liệt mặt, liệt nửa người, có thể dẫn tới không tự lăn trở được, không ngồi được, không đứng và đi được… Bệnh nhân sẽ được tập luyện Phục hồi chức năng sớm ngay khi toàn trạng bệnh nhân cho phép.

2. Trước và sau phẫu thuật ngoại khoa: Hiện nay, tỷ lệ bệnh nhân tổn thương khớp gối ngày càng tăng với các vấn đề: rách sụn chêm, đứt dây chằng chéo trước, chéo sau,… khiến bệnh nhân đau đớn và hạn chế vận động khớp. Bệnh nhân có thể được chỉ định tập luyện Phục hồi chức năng trước mổ nhằm cải thiện tầm vận động để tăng hiệu quả phẫu thuật, hoặc ngay sau phẫu thuật bệnh nhân được hướng dẫn tập luyện phục hồi chức năng đúng cách để hạn chế teo cơ, cứng khớp và bảo vệ được kết quả phẫu thuật.

3. Ngoài ra, Bộ phận Phục hồi chức năng điều trị các bệnh lý thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm cột sống, viêm quanh khớp vai, yếu liệt chi do tổn thương tủy sống hoặc tổn thương thần kinh ngoại biên.

Với quan điểm phát triển mạng lưới phục hồi chức năng rộng khắp, tiến tới 100% bệnh viện đa khoa tỉnh có khoa Phục hồi chức năng để phục vụ nhu cao ngày càng cao của nhân dân, Bộ phận Phục hồi chức năng đang nỗ lực phấn đấu dần hoàn thiện cơ cấu tổ chức và phát triển các lĩnh vực chuyên sâu nhằm đáp ứng nhu cầu của người bệnh, giảm tỷ lệ khuyết tật và hỗ trợ hiệu quả mạng lưới cơ sở phục hồi chức năng tuyến dưới.

Tư vấn chuyên ngành phục hồi chức năng xin liên hệ tại tầng 7, nhà B2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

BSCKI. Nguyễn Văn Thắng.

Số điện thoại: 0976898612

Chia sẻ ngay