SKĐS – Trả lời phóng viên báo Sức khỏe & Đời sống trưa ngày 3/8, PGS.TS Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng xác nhận, tại Phú Yên đã ghi nhận một trường hợp nhiễm vi rút Zika. Đó là bệnh nhân D.Đ.T. (27 tuổi ở thôn Tân Hội, xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa).

Được biết, ngày 27/6, bệnh nhân T. xuất hiện sốt kèm theo các triệu chứng đau cơ, đau khớp. Đến ngày 30-6, bệnh nhân xuất hiện thêm ban đỏ dạng chấm toàn thân. Ngay sau đó, bệnh nhân đến điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Hòa. Tại đây, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị sốt xuất huyết nên đã lấy mẫu máu gửi Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh xét nghiệm. Tuy nhiên, kết quả cho thấy, bệnh nhân âm tính với sốt xuất huyết. Đến ngày 7/7, bệnh nhân khỏi bệnh và xuất viện về nhà, từ đó đến ngày 29/7, bệnh nhân không đi ra khỏi địa bàn thôn Tân Hội. Ngày 12/7, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Phú Yên tiếp tục làm xét nghiệm Mac-ELISA cũng với kết quả âm tính với sốt xuất huyết Dengue. Tuy vậy, mẫu huyết thanh của bệnh nhân vẫn được gửi vào Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm và đến ngày 28/7, Viện Pasteur Nha Trang kết luận mẫu máu của bệnh nhân dương tính với vi rút Zika.

Ngay khi nhận được kết luận của Viện Pasteur Nha Trang, Sở Y tế tỉnh Phú Yên đã tiến hành giám sát, khoanh vùng tại nhà bệnh nhân và các hộ dân xung quanh nhằm hạn chế thấp nhất việc lây lan ra cộng đồng. Đoàn giám sát tại gia đình bệnh nhân và 30 hộ xung quanh tại thôn Tân Hội, tiến hành lấy mẫu máu toàn phần và nước tiểu của bệnh nhân và người nhà để gửi vào Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm . Y tế địa phương cũng đã tiến hành tổng vệ sinh, diệt bọ gậy và phun hóa chất tại 154 hộ dân trong vòng bán kính 250m  xung quanh nhà bệnh nhân.


Phát động chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng, phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết     Ảnh báo Phú Yên

Ngoài ra, Sở Y tế còn chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở y tế có giường bệnh tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika. Riêng đối với Bệnh viện đa khoa huyện Sơn Hòa sẽ cung cấp danh sách bệnh nhân điều trị nội trú tại khoa Nội-Nhi-Nhiễm từ ngày 30/6 – 7/7, để tổ chức giám sát… Sở Y tế Phú Yên cũng tiếp tục triển khai công tác điều tra, giám sát để phát hiện các trường hợp nghi ngờ bệnh do vi rút Zika nhằm ngăn chặn kịp thời.  Ngày 2/8, Sở Y tế Phú Yên tổ chức Đoàn giám sát liên ngành tiếp tục giám sát tại thôn Tân Hội và đến thời điểm hiện tại, chưa phát hiện thêm trường hợp nào nghi ngờ mắc bệnh do vi rút Zika.

Trước đó, vào tháng 4/2016, Việt Nam đã ghi nhận 2 trường hợp dương tính với vi rút Zika đầu tiên tại tỉnh Khánh Hòa và TP Hồ Chí Minh. Như vậy đây là ca thứ 3 tại Việt Nam dương tính với vi rút này.

Trước tình trên, Bộ Y tế sẽ liên tục thông tin kịp thời để các địa phương có thể triển khai các biện pháp cần thiết. Hiện chủng vi rút Zika ở Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng không có nguy cơ lây lan lớn cũng như không gây ra chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Vì vậy, người dân không nên quá hoang mang, lo lắng. PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo, người dân chủ động trong việc phòng chống Zika, sốt xuất huyết. Cụ thể là thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách lật úp các dụng cụ chứa nước không cần thiết; thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn. Loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá… Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất diệt muỗi để phòng, chống dịch. Người nhập cảnh về từ các quốc gia có lưu hành vi rút Zika chủ động tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, nếu có biểu hiện sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn.

Theo Báo Sức khỏe và Đời sống

Chia sẻ ngay