PHỤ NỮ MANG THAI NÊN CÂN NHẮC 4 THÀNH PHẦN NÀY TRONG LÀM ĐẸP

Chăm sóc da khi mang thai rất quan trọng. Giới chuyên gia đã chỉ ra những thành phần bạn nên tránh trước khi lên kế hoạch mang thai hoặc thậm chí đang giai đoạn thai kỳ.

Thế giới chăm sóc da đã phát triển qua nhiều năm và có rất nhiều sản phẩm chúng ta có thể thử nghiệm. Nhưng không thể phủ nhận một số thành phần trong các sản phẩm chăm sóc da có thể không tốt khi bạn đang mong có con.

  1. Retinoids

Cả hai loại sản phẩm bôi (kem, huyết thanh) cũng như retinoid uống (isotretinoin) đều phải tránh. Retinoids có thể gây dị tật bẩm sinh cho trẻ sơ sinh, vì vậy cần phải tránh nó bằng mọi giá.

  1. Hydroquinone

Đây là một thành phần được tìm thấy trong các loại kem làm sáng da. Mặc dù không có đủ nghiên cứu để chứng minh rủi ro của nó, nhưng tốt hơn hết là bạn nên tránh xa. Nó có thể dẫn đến tăng nguy cơ dị tật hoặc các vấn đề tương tự khác.

  1. Arbutin

Alpha arbutin cũng là một thành phần được tìm thấy trong các chất làm sáng da. Nó là một dẫn xuất của hydroquinone, mà chúng ta đã biết là không an toàn khi mang thai. Ngay cả khi bạn muốn sử dụng chất làm sáng, axit kojic hoặc glycolic được coi là an toàn hơn cho người mang thai.

  1. Axit salicylic

Nồng độ cao của axit salicylic không an toàn (mặc dù nồng độ thấp hơn được tìm thấy trong sữa rửa mặt và một số loại huyết thanh là an toàn). Các bác sĩ khuyên bạn nên sử dụng các sản phẩm có chứa axit salicylic không mạnh hơn 2 phần trăm. Axit salicylic là một loại axit beta-hydroxy (BHA).

Thành phần an toàn để sử dụng:

* Vitamin C: Có thể được sử dụng, đặc biệt là nếu bạn có vết thâm. Sử dụng nó thay vì hydroquinone.

* Axit hyaluronic: Nó là một chất dưỡng ẩm tuyệt vời, được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể chúng ta. Nó hoạt động cho tất cả các loại da.

* Axit lactic: Nó có thể được sử dụng cho mụn trứng cá, nhưng 5% hoặc thấp hơn sẽ tốt hơn khi bạn đang mong có con.

* Axit azelaic: Một thành phần khác có thể được sử dụng cho mụn trứng cá. Trong các nghiên cứu trên động vật, các nhà nghiên cứu không thấy dị tật bẩm sinh.

(Hình 1: Bakuchiol có thể được sử dụng để thay thế retinol. Hơn nữa, kem chống nắng có chứa các khối vật lý như oxit kẽm và titanium dioxide rất an toàn)

Tips chăm sóc da phù hợp với phụ nữ mang thai

Em bé sắp chào đời cần một số vitamin và chất dinh dưỡng thiết yếu để phát triển đúng cách. Bạn cần cung cấp năng lượng cho cơ thể bằng các loại thực phẩm và đồ uống lành mạnh. Công cụ lành mạnh này sẽ làm cho làn da của bạn sáng từ bên trong. Cùng với đó, nó cũng sẽ giúp ích cho sự phát triển toàn diện của bé.

Mang thai có thể mang lại nhiều rắc rối cho bạn nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ ngừng chăm sóc bản thân. Tất cả thời gian này, làn da của bạn cần được chăm sóc bổ sung. Tẩy tế bào chết cho da của bạn hai hoặc ba lần một tuần. Hãy đảm bảo rằng bạn rửa mặt bằng sữa rửa mặt tốt hàng ngày. Ngoài ra, hãy chuẩn bị một số gói đắp mặt tự chế để có một làn da sáng tự nhiên.

Khi mang thai, bạn cần nạp đủ nước cho cơ thể vì bạn và thai nhi đều cần. Hơn nữa, cơ thể của bạn cần được cung cấp nước mọi lúc nếu bạn muốn làn da sáng đẹp. Uống đủ nước sẽ giúp da bạn không bị khô đồng thời thải tất cả các chất độc ra khỏi cơ thể. Theo giới chuyên gia, bạn nên uống ít nhất hai lít nước mỗi ngày.

 Khi mang thai, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và lười biếng bất cứ lúc nào. Vì vậy, cơ thể, tâm trí và làn da của bạn cần nghỉ ngơi trong giấc ngủ. Hãy chắc chắn rằng bạn ngủ thật ngon trong thời gian này với tư thế thoải mái.

Tác giả: Ths.Ds. Nguyễn Thị Thúy An

Chia sẻ ngay