Từ ngày 12/6/2023, Trung tâm Tim mạch – BVĐK tỉnh Lào Cai triển khai phòng khám Suy tim do các bác sĩ của Trung tâm Tim mạch phụ trách. Với lợi thế đội ngũ bác sĩ là các chuyên gia, được đào tạo trong lĩnh vực tim mạch, phòng khám Suy tim là nơi tiếp nhận khám chuyên sâu, thực hiện các xét nghiệm cần thiết và theo dõi chặt chẽ người bệnh suy tim, giúp giảm tỷ lệ nhập viện và tử vong vì suy tim.

Trung tâm Tim mạch, BVĐK tỉnh Lào Cai đã triển khai chương trình Quản lý người bệnh suy tim và theo thời gian, số lượng người bệnh tham gia chương trình ngày càng tăng, người bệnh được theo dõi chặt chẽ hơn, tăng tuân thủ điều trị và cải thiện chất lượng cuộc sống. Trên nền tảng đó, phòng khám chuyên biệt về suy tim đựợc thành lập, giúp người bệnh được thăm khám chuyên sâu, thực hiện các xét nghiệm cần thiết, điều trị chuẩn mực. Tại phòng khám suy tim, người bệnh được tư vấn những thông tin hữu ích về bệnh và điều trị bệnh như lối sống, sinh hoạt, chế độ ăn uống, cách sử dụng thuốc điều trị suy tim, tập luyện phục hồi chức năng tim mạch, và đặc biệt nhất là có một mối liên hệ chặt chẽ giữa người bệnh và các chuyên viên của phòng khám.

Suy tim là một trong những bệnh lý tim mạch thường gặp nhất hiện nay với tỷ lệ mắc bệnh ngày càng cao do tình trạng già hóa dân số, do lối sống không lành mạnh cũng làm tăng tỷ lệ mắc các yếu tố nguy cơ tim mạch, đặt gánh nặng lên chi phí chăm sóc sức khỏe. Mặc dù có nhiều tiến bộ trong việc phát hiện và điều trị nhưng tiên lượng người bệnh suy tim vẫn còn xấu, tỷ lệ tử vong và tình trạng tái nhập viện còn ở mức cao.

Ước tính sẽ có 1/5 người ≥ 40 tuổi diễn tiến suy tim trong cuộc đời. Tại Hoa Kỳ – nơi có nền y học phát triển bậc nhất thì mỗi năm có hơn 5 triệu người đang điều trị suy tim, dự đoán sẽ gia tăng 25% từ năm 2010 – 2030. Khu vực Đông Nam Á có tỷ lệ suy tim cao do đa dạng về văn hóa xã hội, tốc độ phát triển dân số nhanh, ước tính > 600 triệu người suy tim và chủ yếu là người < 65 tuổi. Ở Việt Nam ước tính đến nay khoảng 1,6 triệu người mắc bệnh suy tim. Tại các Trung tâm Tim mạch BVĐK tỉnh Lào Cai, số lượng người bệnh nhập viện do suy tim ngày càng tăng.

Suy tim là một hội chứng lâm sàng phức tạp, là hậu quả của bệnh mạch vành, bệnh cơ tim, hoặc bệnh van tim, tăng huyết áp, do đái tháo đường, cường giáp, do thuốc,… Đây là tình trạng tim bị suy yếu do các tổn thương thực thể hay các rối loạn chức năng tim khiến cho tâm thất không có đủ khả năng tiếp nhận máu (suy tim tâm trương) hoặc tống máu (suy tim tâm thu).

Khi bị suy, tim không thể cung cấp đủ máu cho các cơ quan, dẫn đến người bệnh mệt mỏi, giảm khả năng gắng sức và khó thở; các hoạt động hằng ngày như đi bộ, hay leo cầu thang hoặc mang vác đồ có thể trở nên khó khăn hơn do tình trạng khó thở, hay do ứ dịch dẫn đến sung huyết phổi và phù ngoại vi.

Biểu hiện của suy tim là hậu quả của tình trạng tim không đủ tưới máu các cơ quan và/ hoặc sung huyết, ứ dịch ngoại vi. Ho khan, khó thở, phù chân là những triệu chứng hay gặp nhất. Các triệu chứng khác của suy tim bao gồm mệt mỏi, đầy bụng, khó tiêu, chán ăn, giảm trí nhớ, chóng mặt, tiểu ít, tiểu đêm, hạn chế khả năng gắng sức, tăng cân do ứ dịch,…

Người bệnh suy tim sẽ bị ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống, tăng tỷ lệ tái nhập viện và tử vong nếu bệnh không được kiểm soát tích cực. Không chỉ khó điều trị khỏi hoàn toàn, suy tim còn là căn bệnh mạn tính nguy hiểm bởi tiềm ẩn nhiều biến chứng có thể đe dọa tính mạng bất kỳ lúc nào.

Theo đó, nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh suy tim có thể bị phù phổi cấp, tổn thương đa cơ quan (suy gan, suy thận,…), rối loạn nhịp nguy hiểm, đột tử. Vì thế, vai trò của việc theo dõi, điều trị và quản lý chặt chẽ người bệnh suy tim vô cùng quan trọng.

* Thời gian khám bệnh: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần

(Sáng: 07h00 – 11h30, Chiều: 13h30 – 17h00).

* Để được tư vấn, vui lòng liên hệ phòng khám Suy tim – Phòng 226, tầng 2- Khoa Khám Bệnh (trong giờ hành chính) theo số điện thoại 0214 3758 993 hoặc 081 420 1993.

– Địa chỉ: Đường Chiềng on (B8)- P. Bình Minh-TP. Lào Cai.

– Website: https://bvdklaocai.vn/

Người viết: Ths. BS. Trần Hồng Chuyên

 

 

Chia sẻ ngay