GIỚI THIỆU

Bệnh tiêu chảy là một bệnh truyền nhiễm cấp tính lây theo đường tiêu hoá, do kí sinh trùng, trực khuẩn, vi khuẩn hay độc tố của vi khuẩn gây ra. Với biểu hiện đi ngoài nhiều lần trong một ngày, phân lỏng nước có thể kèm theo sốt, đau bụng, nôn và nhiều triệu chứng khác.
         – Bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm lây lan nhanh nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng, nhưng bệnh có thể phòng được.
        1. Các biện pháp phòng chống bệnh.
        1.1. Vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường.
         – Hướng dẫn và rèn luyện thói quen cho các thành viên trong gia đình thực hiện rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi vệ sinh và sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh.
         – Mỗi gia đình có một nhà tiêu hợp vệ sinh vệ sinh, cấm đi tiêu bừa bãi. Đối với gia đình có bệnh nhân tiêu chảy cấp cần rắc vôi bột hoặc cloramin B sau mỗi lần đi ngoài.
         – Phân và chất thải của người bệnh phải đổ vào nhà tiêu, rắc vôi bột hoặc cloramin B vào sau mội lần đi để sát khuẩn.
         – Tránh tập trung ăn uống đông người như: ma chay, giỗ, cưới…
         – Hạn chế ra vào vùng đang có dịch.
         1.2. An toàn vệ sinh thực phẩm:
          – Mọi người, mọi nhà đều thực hiện ăn chín, uống sôi.
          – Không ăn thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn đặc biệt là tiết canh, mắm tôm sống, hải sản tươi sống, gỏi cá.
          1.3. Bảo  vệ nguồn nước và nguồn nước sạch:

  • Nguồn nước ăn uống phải đảm bảo sạch hợp vệ sinh
  • Không rửa và đổ chất thải của người bệnh, không vứt xác động vật, đổ rác thải xuống ao, hồ, sông, suối.

   Nước dùng để sinh hoạt lấy từ ao, hồ, sông, suối phải được khử khuẩn bằng cloramin B trước khi dùng.
          2. Khi trong gia đình có người bị tiêu chảy chúng ta phải làm gì?
          Khi trong gia đình có người bị tiêu chảy phải đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời, không được tự ý cho người bệnh uống thuốc (Lorperamid, Berberin)
         *Thực hiện biện pháp an toàn vệ sinh thực phẩm:
         – Thực hiện ăn chín uống sôi. Tất cả đồ ăn thức uống cần đun sôi trước khi ăn, uống.

  • Đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho người bệnh, không ăn kiêng
             – Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Tiếp xúc với chất thải của người bệnh
             – Dụng cụ bát đĩa trước khi ăn cần rửa sạch và nhúng vào nước sôi.
             – Bảo quản tốt thực phẩm đã chế biến chống ruồi, muỗi, mưa gió, bụi bặm.
              – Xử lý phân, chất thải đảm bảo yêu cầu vệ sinh. Không dùng phân tươi để bón và tưới rau.
    Trên đây là những điều cần biết về bệnh Tiêu chảy cấp. Hy vọng bài tuyên truyền này sẽ đem lại những kiến thức bổ ích và thiết thực giúp cho mọi người hiểu biết và có cách phòng tránh cũng như chữa trị dịch bệnh này.

BsCKI: Nguyễn Thị Hồng Thương – Trưởng Khoa Truyền Nhiễm

Chia sẻ ngay