Gần đây bệnh lý viêm dạ dày ở trẻ em đang ngày có xu hướng gia tăng và trẻ hóa. Đặc biệt là viêm dạ dày do vi khuẩn HP. Mà nguyên nhân chủ yếu là do lối sống của người Việt ( sống chung với người lớn nhiễm H pylori, thói quen ăn chung, uống chung, mớm cơm cho trẻ nhỏ….). Trẻ có thể nhiễm H pylori từ rất sớm ( dưới 3 tuổi ). Tất cả các trẻ nhiễm H pylori đều có biểu hiện viêm dạ dày mạn tính dưới nhiều hình thái lâm sàng khác nhau, nhưng đa số không có biểu hiện lâm sàng. Một số

triệu chứng có thể gặp như đau bụng, buồn nôn hoặc nôn, có thể gặp thiếu máu nhược sắc…nên dễ nhầm với các bệnh lý khác. Đó cũng là lý do mà viêm dạ dày ở trẻ em dễ bị bỏ qua.Để phòng bệnh viêm dạ dày cho trẻ em:

– Nếu trong gia đình có ngừơi nhiễm H pylori cần các ly những các thành viên trước khi người bị nhiễm được điều trị khỏi.

– Giaó dục người dân tăng cường vệ sinh để phòng bệnh, không mớm cơm đồ ăn cho trẻ.

– Theo dõi các trẻ sau điều trị khỏi để dự phòng và tìm hiểu tình trạng tái nhiễm nhất là trong năm đầu điều trị.

Viêm dạ dày do H pylori được phát hiện sớm điều trị ngay thì kết quả điều trị sẽ rất tốt. Gỉam  nguy cơ của ung thư dạ dày sau này. Hiện nay tại bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai đã có thể chẩn đoán sớm cho trẻ em nhiễm H pylori từ 3 tuổi bằng nội soi và test hơi thở. Các bố mẹ hãy đưa con đến với chúng tôi để được phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm viêm dạ dày do Hpylori.

Bs. Đàm Thu Giang – Khoa Nhi

Chia sẻ ngay