Ngày 20/9, Đoàn công tác của Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai do đồng chí Đặng Xuân Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

(Đoàn công tác nghe báo cáo công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại BVĐK tỉnh Lào Cai)

Tại buổi làm việc, đoàn công tác đã nghe đại diện Ban lãnh đạo Bệnh viện báo cáo về công tác điều trị, đào tạo, tập huấn về phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, phương án ứng phó với các tình huống khi dịch bệnh lan rộng.

Được sự quan tâm, chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã triển khai quyết liệt nhiều biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết. Tính từ đầu năm đến nay, Bệnh viện đã tiếp nhận khám và điều trị cho 79 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, trong đó có 50 bệnh nhân ở thành phố Lào Cai và 29 trường hợp ở các huyện khác trên địa bàn tỉnh. Theo đó, các bệnh nhân đã khỏi được xuất viện là 67 bệnh nhân, đỡ giảm ra viện 11 bệnh nhân. Tổng số bệnh nhân đang điều trị sốt xuất huyết tại thời điểm 20/9/2017 là 4 bệnh nhân. Hầu hết các ca bệnh được ghi nhận đều là các trường hợp di chuyển từ vùng có dịch bệnh và các sinh viên về nghỉ hè.

Bên cạnh đó, Bệnh viện cũng đẩy mạnh công tác truyền thông trong toàn viện với nhiều hình thức như: Phát thanh, phát video, dán áp phích, tờ rơi với nội dung phòng chống bệnh sốt xuất huyết tại khoa Khám bệnh, khoa Truyền nhiễm và một số khu vực điều trị. Phát động toàn bộ các khoa, phòng trong bệnh viện thực hiện dọn dẹp vệ sinh khoa, phòng sắp xếp hợp lý, ngăn nắp hướng tới xây dựng bệnh viện xanh, sạch, đẹp. Định kỳ tháng 4 hàng năm Bệnh viện thực hiện phun thuốc diệt muỗi, côn trùng phòng chống dịch bệnh cho tất cả các khoa, phòng trong Bệnh viện. Tuy nhiên, năm nay số các ca bệnh Sốt xuất huyết tăng nhanh so với các năm trước. Nhận định được nguy cơ bùng phát dịch bệnh, Ban giám đốc khẩn trương chỉ đạo phòng Hành chính quản trị tiến hành phun thêm 02 đợt thuốc diệt muỗi đã trong hai ngày 23 và 24/9/2017.

(Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên bệnh nhân mắc sốt xuất huyết điều trị tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh)

Sau khi nghe báo cáo, Đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên bệnh nhân mắc sốt xuất huyết đang điều trị tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Phát biểu kết luận, đồng chí Đặng Xuân Thanh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã làm được trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết. Bên cạnh đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cần tăng cường công tác tuyên truyền, chủ động vệ sinh môi trường thu gom phế thải, phát quang bụi rậm và phun thuốc diệt muỗi định kỳ tại Bệnh viện. Trong quá trình thu dung bệnh nhân cần khai thác và làm ngay các xét nghiệm sốt xuất huyết khi bệnh nhân nhập viện có nghi ngờ; Cập nhật liên tục tình hình diễn biến bệnh nhân mắc, nghi mắc sốt xuất huyết tại khoa cho Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để có phương án hỗ trợ và chống dịch.

THANH HÀ

Chia sẻ ngay