Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thực hiện thành công ca mổ có kỹ thuật phức tạp là mở cắt niệu quản và thận phụ bên phải.

Bệnh nhân là chị Vàng Thị Hiền, 38 tuổi, trú tại xã Bình Lư, Tam Đường, tỉnh Lai Châu, nhập viện trong tình trạng đau tức bụng và vùng thắt lưng, mỗi khi đi tiểu thường bị đau rát, màu đục, tiểu khó, có mùi hôi. Sau khi làm các xét nghiệm máu, nước tiểu, siêu âm, chụp CT hệ tiết niệu, các bác sỹ đã xác định chị Hiền có dị tật thận niệu quản đôi bên phải, nhiễm trùng đường tiết niệu. Đây chính là nguyên nhân gây nên tình trạng trên.

Theo đó, BSCKII. Nguyễn Văn Hải – Trưởng khoa Ngoại tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Do niệu quản của thận phụ đổ vào bàng quang ở vị trí bất thường nên bị chít hẹp gây ra túi sa niệu quản, giãn đoạn niệu quản phía bên trên, gây ứ đọng nước tiểu, nhiễm trùng và diễn biến nặng hơn là suy thận nếu không được xử lý kịp thời”.

Bệnh nhân Vàng Thị Hiền đã tỉnh táo, sức khỏe ổn định sau phẫu thuật
(Ảnh: Phương Thảo – Báo Lào Cai)

Sau phẫu thuật, hiện, sức khỏe của chị Hiền tương đối ổn định. Tiên lượng sau khoảng một tuần bệnh nhân sẽ được xuất viện.

Được biết, dị tật thận niệu quản đôi là khá hiếm gặp, tần suất xuất hiện là khoảng 1% của dân số. Một số trường hợp, nếu bệnh nhân chỉ mang thận niệu quản đôi trong người, ngoài ra không mắc các bệnh khác do ảnh hưởng của dị tật này thì có thể không cần điều trị vì thận niệu quản đôi có thể thực hiện chức năng của thận niệu quản một cách bình thường. Tuy nhiên, phần lớn các trường hợp, dị tật thận niệu quản đôi có thể gây những biến chứng làm mất chức năng thận, nhiễm trùng dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời.

Thanh Hà

Chia sẻ ngay