Theo lời kể của bệnh nhân Trần Văn Phong, 54 tuổi, trú tại xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng, ngày 24/9, bệnh nhân không may bị trượt chân ngã đập vùng mắt trái xuống nơi có tre khô. Sau chấn thương, bệnh nhân đau nhức, sưng nề vùng mắt trái nhưng không đến cơ sở y tế để điều trị. Khi đau nhức ngày càng tăng, bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong tình trạng mắt trái sưng bầm tím, kết mạc phù nề cương tụ nhiều, thị lực mắt phải 3/10, mắt trái đếm ngón tay 2m.

Đặc biệt, qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện có rất nhiều dị vật nhỏ kích thước từ 1- 2mm, giác mạc trợt diện rộng, tiền phòng sạch, đồng tử giãn 4mm, mất phản xạ. Bệnh nhân được xử trí rửa sạch vùng chấn thương, lấy hết các dị vật vùng kết mạc, sát khuẩn và dùng các loại thuốc tra (kháng sinh, chống viêm, dung dịch giác mạc).

Các bác sĩ chỉ định chụp CT và xác định hình ảnh tổn thương bờ ngoài hốc mắt trái sâu khoảng 4cm, trong vùng tổn thương có dịch và khí, đứt gần hoàn toàn cơ vận nhãn ngoài thị thần kinh, có thâm nhiễm nhẹ xung quanh.


Ảnh chụp dị vật được lấy ra

Sau 2 ngày điều trị, tình trạng bệnh không tiến triển, bệnh nhân đau nhức nhiều hơn, mi nề nhiều kết mạc phù có biểu hiện hoại tử và xuất hiện mủ mầu trắng vàng rỉ ra từ vùng tổn thương. Nghi ngờ vẫn còn dị vật, bệnh nhân được đưa lên phòng mổ để cắt lọc và thăm dò vùng tổn thương. Sau khi hội chẩn, kíp mổ thực hiện lấy được dị vật là 2 mảnh tre khô nằm sâu trong hốc mắt, kích thước mỗi mảnh khoảng 1x3cm. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, thị lực được cải thiện đáng kể và xuất viện sau hơn một tuần điều trị.

Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Nam – Trưởng khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh là người trực tiếp điều trị thì điểm khó của trường hợp này là dị vật đã mủn ra, nằm lẫn trong mô mềm ở sâu hốc mắt mà ngay từ đầu không phát hiện được. Đây là một ca hiếm gặp, có nhiều tổn thương phức tạp, nguy cơ nhiễm trùng cao và thường được thực hiện tại tuyến trên. Tuy nhiên, nhờ có sự phối hợp của các chuyên khoa Mắt, Thần kinh, Hồi sức cấp cứu nên ca phẫu thuật đã thành công mà không cần chuyển lên tuyến trên.

Thanh Hà

Chia sẻ ngay