Các bác sỹ khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai vừa tiến hành phẫu thuật thành công kết hợp gãy xương hàm dưới phức tạp hai đường bằng nẹp vít cho bệnh nhân Tần Láo L, 20 tuổi, trú tại xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát.

Theo lời kể của bệnh nhân, trong lúc đi bộ không may bị ngã đập vùng mặt xuống nền cứng. Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai trong tình trạng bầm tím, đau sưng nề vùng xương hàm dưới, khớp cắn sai, ăn nhai bị hạn chế.

(Điểm gãy xương hàm dưới qua phim X-quang)

Tại đây, các bác sỹ đã tiến hành thăm khám, chụp X-quang, chẩn đoán bệnh nhân gãy xương hàm dưới phức tạp với hai đường gãy góc hàm và vùng cằm.Với tổn thương như trên, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật kết hợp xương hàm dưới bằng nẹp vít đường mổ trong miệng, nhổ răng số 8 đồng thời đặt nẹp qua ổ răng số 8 và đường gãy xương hàm dưới. Hiện tại, bệnh nhân đã ổn định và dự kiến sẽ được xuất viện sau một tuần điều trị.

(BSCK II. Trần Đức Thắng – Trưởng khoa RHM cùng kíp y, bác sỹ thực hiện ca phẫu thuật)

Đây là một trong những kỹ thuật thường quy tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai áp dụng phương pháp kết hợp xương hàm dưới hai đường bằng nẹp vít có nhiều ưu điểm như: Thẩm mỹ không để lại sẹo, chỉnh sửa lệch khớp cắn do cấu trúc xương, phục hồi chức năng ăn nhai, tiết kiệm chi phí điều trị.

Hiện nay, ngoài gãy xương hàm dưới, các phẫu thuật chấn thương khác vùng hàm mặt như gãy xương gò má cung tiếp, Bệnh viện cũng đều áp dụng những kỹ thuật tiên tiến để đạt được thẩm mỹ cao mà vẫn đảm bảo an toàn, không để lại sẹo, đường mổ hoàn toàn được giấu trong miệng hoặc chân tóc. Việc triển khai hiệu quả những kỹ thuật hiện đại giúp người dân được hưởng dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng cao ngay tại địa phương.

THANH HÀ

Chia sẻ ngay