Ngày 09/9, các bác sỹ BVĐK tỉnh Lào Cai đã phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo khớp gối cho 05 bệnh nhân sau chấn thương. Đây là những bệnh nhân đã nhập viện và được chỉ định phẫu thuật trước đó.

Từ năm 2015, các bác sĩ BVĐK tỉnh Lào Cai đã được đào tạo và tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo khớp gối từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Đến nay, kỹ thuật đã được thực hiện thường quy tại Bệnh viện góp phần điều trị thành công trên 100 ca mỗi năm với chất lượng ngày càng cao.

Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo khớp gối tại BVĐK tỉnh Lào Cai

Đây là một kỹ thuật hiện đại trong ngành chấn thương chỉnh hình với ưu điểm ít xâm lấn, chỉ cần rạch da nhỏ khoảng 0,5 cm, ít làm tổn hại đến các mô. Qua lỗ rạch nhỏ đó, bác sỹ sẽ đưa ống kính soi quang học vào bên trong khớp gối để có thể nhìn rõ toàn bộ các cấu trúc bên trong khớp, phát hiện ra các thương tổn mà đôi khi chụp cộng hưởng từ hay các phương pháp chẩn đoán hiện đại khác cũng khó phát hiện ra. Từ đó, bác sỹ sẽ đưa ra các chỉ định và cách xử lý các thương tổn chuẩn xác, giúp người bệnh mau chóng bình phục sức khỏe và trở lại sinh hoạt bình thường.        

Nội soi khớp gối có thể giúp giải quyết các bệnh lý như: Viêm khớp, thoái hóa khớp, dị vật khớp gối hay các chấn thương như đứt dây chằng chéo, dập rách sụn chêm, bể sụn khớp do chấn thương thể thao, tai nạn sinh hoạt, tai nạn giao thông…

Theo BSCK I. Phạm Hải Bằng: “Với kỹ thuật ít xâm lấn so với mổ mở, vết sẹo nội soi nhỏ đem lại hiệu quả thẩm mỹ cao, thời gian phục hồi nhanh chóng, bệnh nhân có thể xuất viện sớm và đi lại sau 3-5 tuần. Nhờ đó, việc tập vật lý trị liệu và phục hồi chức năng khớp gối cũng thuận lợi và nhanh chóng”.

Việc triển khai thành công kỹ thuật Phẫu thuật nội soi khớp gối tại BVĐK tỉnh Lào Cai giúp người dân được hưởng dịch vụ kỹ thuật chất lượng cao ngay tại địa phương mà không cần phải chuyển tuyến trên, tiết kiệm thời gian và chi phí nhất là trong tình hình dịch bệnh như hiện nay.

Nguyễn Uyên – Thanh Hà

Chia sẻ ngay