Ngày 22/8, BSCKI. Phạm Hải Bằng đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi Rách cơ gân chóp xoay khớp vai cho người bệnh Vũ Đình Hựu 64 tuổi địa chỉ Bảo Thắng – Lào Cai.

Rách cơ gân chóp xoay khớp vai là một tổn thương thường gặp ở lứa tuổi trung niên do thoái hóa hoặc do chấn thương  ở những người trẻ. Nếu tổn thương kéo dài và không đáp ứng với các phương pháp điều trị nội khoa thì người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật.

BSCKI.Phạm Hải Bằng cùng kíp mổ.

Trong 2 năm gần đây, BSCKI.Phạm Hải Bằng đã liên tục được đi đào tạo chuyên sâu về kỹ thuật nội soi khớp vai tại Đại học Chulalongkorn BangKok Thailand và Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh.Theo BSCKI. Phạm Hải Bằng: “Đây là kỹ thuật khó đòi hỏi bác sỹ phải qua đào tạo chấn thương chỉnh hình, đào tạo nội soi cơ bản, phẫu thuật nội soi chuyên sâu mới có thể thực hiện được. Nội soi khớp vai là một thủ thuật mà bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình đưa một ống kính nhỏ (gọi là ống nội soi) vào khớp vai của bệnh nhân. Ống nội soi sẽ hiển thị chi tiết hình ảnh bên trong khớp vai lên màn hình, giúp bác sĩ dựa vào những hình ảnh này để thăm khám, chẩn đoán và thao tác trên các dụng cụ phẫu thuật rất nhỏ nhằm điều trị các bệnh lý khớp vai thường gặp hiệu quả. Bên cạnh đó, nội soi khớp vai cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa bác sỹ chấn thương chỉnh hình, gây mê, bác sỹ chẩn đoán hình ảnh,…và sự hỗ trợ của móc hiện đại ”

Người bệnh Vũ Đình Hựu sau ca Phẫu thuật nội soi khớp vai.

Với phương pháp này bác sỹ phẫu thuật chỉ cần thực hiện những vết rạch nhỏ, không cần phải rạch những đường lớn như mổ hở giúp người bệnh ít đau đớn và mất ít máu hơn, rút ngắn thời gian điều trị, vết mổ nhỏ giữ thẩm mỹ cho người bệnh. Đặc biệt, người bệnh được sử dụng các kỹ thuật cao ngay tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai mà không phải chuyển tuyến giúp giảm chi phí đáng kể trong quá trình điều trị.

KIM HẢO

Chia sẻ ngay