Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã phẫu thuật nội soi thành công cho bệnh nhân Chảo T. N, 18 tuổi (Lào Cai) nhập viện do bong điểm bám dây chằng chéo trước khớp gối. Đây là phương pháp tối ưu giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi chức năng các chi mà không để lại di chứng.

Hình ảnh chụp phim của bệnh nhân trước khi phẫu thuật

Bong điểm bám dây chằng chéo trước là một trong những tổn thương thường gặp trong chấn thương khớp gối gặp phải do tai nạn khi tham gia giao thông, chơi thể thao, lao động… khi bị một lực tác động mạnh làm cho dây chằng vùng gối căng đột ngột dẫn đến bong diện bám của dây chằng chéo trước khỏi diện mâm chầy. Diện bám này bao gồm mảnh sụn kèm xương dưới sụn.

Bong điểm bám dây chằng chéo trước được phân loại theo 4 mức độ. Trong đó, từ mức độ 3 trở lên cần phải điều trị bằng phương pháp phẫu thuật nhằm đặt lại điểm bám đúng vị trí giải phẫu.

Phương pháp truyền thống trước đây thường là mổ mở bắt vít có nhiều nhược điểm do phải mở khớp gối nên dễ gây ra những tổn thương tại bao khớp và các thành phần quanh khớp, nguy cơ nhiễm trùng cao, gây đau đớn và chậm phục phục hồi sau khi mổ. Ngoài ra, có nhiều trường hợp mức độ bong điểm bám nặng, diện bám có nhiều mảnh vỡ nhỏ không thể bắt vít hay găm kim hoặc xảy ra tình trạng trôi kim vào khớp trong quá trình vận động sau mổ.

Hiện nay, phương pháp phẫu thuật nội soi sử dụng chỉ thép hoặc chỉ siêu bền không tiêu khắc phục được toàn bộ nhược điểm của phương pháp truyền thống. Có thể áp dụng được cả với các mảnh vỡ phức tạp, giúp bệnh nhân giảm đau đớn, phục hồi nhanh sau phẫu thuật. Với ưu điểm ít xâm lấn, chỉ cần rạch da khoảng 0,5 cm vào khớp gối, đưa camera vào kiểm tra toàn bộ khớp gối vào bên trong. Đồng thời, cắt lọc làm sạch khớp gối, xử lý tổn thương phối hợp như rách sụn chêm, sụn khớp và đặt lại điểm bám đúng vị trí giải phẫu, giảm tối đa nguy cơ mất máu, nhiễm trùng. Thời gian trung bình khoảng 60 phút mỗi ca.

Hình ảnh chụp phim của bệnh nhân sau phẫu thuật

Trên nền tảng đó, các bác sĩ BVĐK tỉnh Lào Cai đã nghiên cứu cải tiến dụng cụ phẫu thuật nội soi với kim chọc dò có kích thước lớn, dài hơn giúp cho việc thao tác dễ dàng, có thể sử dụng được chỉ khâu to nên việc cố định dây chằng chắc chắn hơn, đồng thời tiết kiệm chi phí cho bệnh nhân, rút ngắn thời gian phẫu thuật. Đây là một sáng kiến cải tiến kỹ thuật đạt giải Nhì trong Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Lào Cai năm 2019.

Việc triển khai thành công kỹ thuật Phẫu thuật nội soi khớp gối tại BVĐK tỉnh Lào Cai giúp người dân được hưởng dịch vụ kỹ thuật chất lượng cao ngay tại địa phương mà không cần phải chuyển tuyến trên, tiết kiệm thời gian và chi phí nhất là trong tình hình dịch bệnh như hiện nay.

NGUYỄN UYÊN – THANH HÀ

Chia sẻ ngay