Phẫu thuật cắt đại tràng sigma cho bệnh nhân ung thư

Ngày 13/06 vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai tiếp nhận bệnh nhân nữ T.T.S 19 tuổi, cư trú tại huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đến thăm khám với tình trạng đau bụng hố chậu trái, hạ vị kèm sốt, đại tiện phân lỏng kèm máu khoảng một tuần nay.

Qua thăm khám và làm các xét nghiệm lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán Ung thư đại tràng sigma. CT scanner Đại tràng Sigma thành dày không đều, vị trí dày nhất 20mm, tăng ngấm thuốc sau tiêm, xung quanh thâm nhiễm và có vài hạch, hạch lớn kích thước 8x6mm. Nội soi đại tràng U cách hậu môn 17cm, đưa máy qua khó khăn, qua nội soi lấy 3 mảnh u làm giải phẫu bệnh có kết quả Ung thư Biểu mô tuyến.

Sau khi hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định mổ nội soi cắt đoạn đại tràng, vét hạch. Đây là kĩ thuật cao, can thiệp ít xâm lấn nhất giúp bệnh nhân đỡ đau, nhanh chóng hồi phục, an toàn và hiệu quả, thời gian nằm viện ngắn.

Các bác sĩ của Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân thực hiện kỹ thuật Phẫu thuật nội soi cắt đại tràng

Với việc áp dụng quy trình kỹ thuật này cùng với sự chăm sóc chu đáo, tận tâm của đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng tại Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, bệnh nhân phục hồi tốt và đã xuất viện. Kết quả phẫu thuật thành công đã khẳng định lại một lần nữa về năng lực chuyên môn của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Khối u và đại tràng sau phẫu thuật

Ths.BSCKII Tô Minh Hùng – Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, BVĐK tỉnh Lào Cai cho biết: “Hiện nay kĩ thuật nội soi đã trở thành kĩ thuật thường quy tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai. Đây là kỹ thuật tiên tiến, đem lại hiệu quả cao, bệnh nhân ít đau, phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Các bác sỹ cũng khuyến cáo, Ung thư đường tiêu hóa nói chung và ung thư đại trực tràng nói riêng ngày càng trẻ hóa, nên khi có triệu chứng đau bụng, đại tiện ra máu, gầy sút cân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất hoặc đến bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai để được khám tầm soát phát hiện sớm các bệnh lý ác tính và điều trị kịp thời.”

Trung tâm Ung bướu & Y học hạt nhân

 

Chia sẻ ngay