Răng khôn hay còn gọi là răng hàm số 8 – là những chiếc răng mọc cuối cùng của mỗi người và thường mọc khi bước vào lứa tuổi trưởng thành, trong độ tuổi từ 17 tới 25 tuổi.

Răng số 8 ít có chức năng ăn nhai và thường gây ra nhiều biến chứng như sâu răng bên cạnh, viêm lợi do khó vệ sinh gây đau nhức ăn nhai khó khăn dẫn đến sức khỏe giảm sút. Do đó, những trường hợp răng số 8 gây ra biến chứng nhiều lần bác sĩ khuyên bạn nên tới cơ sở y tế để được thăm khám và phẫu thuật nhổ răng số 8 sớm.

Phẫu thuật nhổ răng số 8 hàm dưới là kĩ thuật thường quy tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai. Trước đây, với kỹ thuật nhổ răng số 8 bằng tạo vạt hình lưỡi lê thường gây tổn thương phần lợi dính sừng hóa nên chân xa răng số 7 bị lộ hở ra dẫn đến viêm tủy ngược dòng hoặc ê buốt thậm chí răng bị lung lay. Hiện nay, với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại và đội ngũ y bác sĩ chuyên môn kỹ thuật cao, khoa Răng Hàm Mặt đang ứng dụng kỹ thuật nhổ răng số 8 không sang chấn đồng thời áp dụng vạt bao, trượt vạt bảo tồn răng 7 trong phẫu thuật nhổ răng 8 hàm dưới.

Với kỹ thuật hiện đại này việc nhổ răng số 8 đã không còn là nỗi lo lắng sợ hãi đối với bệnh nhân. Không chảy máu, không sưng đau, không nhiễm trùng sau nhổ, giúp lành thương nhanh bệnh nhân mau bình phục. Bảo vệ được răng số 7 đảm bảo chức năng ăn nhai cho bệnh nhân. Đồng thời, giúp giảm giá thành và chi phí do chỉ cần uống kháng sinh thông thường và thời gian nằm viện được rút ngắn.

      Đường vạt cũ  Đường vạt mới
         Vạt được bộc lộ              Sau nhổ răng 8 cổ răng 7 được khâu bảo vệ

Cao Ngọc Thúy – Khoa Răng Hàm Mặt

Chia sẻ ngay