Ngày 19/8/2021, Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã phẫu thuật thành công cắt khối u đại tràng cho bệnh nhân Chảo Mùi C. 31 tuổi (Tả Phời, Lào Cai).

Trước đó, ngày 04/8/2021, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng, ngoài ra không có dấu hiệu gì bất thường. Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, chẩn đoán ung thư đại tràng có chỉ định phẫu thuật. Dù đã được các bác sĩ tư vấn nhưng bệnh nhân còn quá trẻ, gia đình không đồng ý điều trị và xin về. 14 ngày sau khi về, có biểu hiện đại tiện khó, bán tắc ruột bệnh nhân quay trở lại viện để được phẫu thuật và điều trị.

Hiện tại, bệnh nhân ổn định, nhờ can thiệp sớm nên không phải làm hậu môn nhân tạo, tiếp tục được theo dõi và điều trị hóa chất bổ trợ.

BsCKI. Nguyễn Văn Quân cùng kíp phẫu thuật cho bệnh nhân

BsCKI. Nguyễn Văn Quân, người trực tiếp phẫu thuật cho biết: “Với những bệnh nhân được phát hiện và can thiệp ở giai đoạn sớm sẽ cắt được đoạn đại tràng, phục hồi lưu thông tiêu hóa ngay. Nếu để đến giai đoạn muộn, u xâm lấn rộng gây tắc ruột khiến phẫu thuật khó khăn, có thể không cắt được khối u hoặc phải làm hậu môn nhân tạo”.

Khối u sau khi được lấy ra

Ung thư đại tràng thường gặp ở tuổi trung niên. Tuy nhiên, bệnh nhân C. khi được phát hiện tuổi còn rất trẻ, không có biểu hiện bệnh rõ ràng. Bác sĩ cũng khuyến cáo, nếu gặp những triệu chứng thường xuyên như: đau bụng kéo dài, táo bón, chướng bụng, đầy bụng, tiêu chảy, trong phân có máu … cần nội soi đại tràng để phát hiện và điều trị kịp thời.

NGUYỄN UYÊN

Chia sẻ ngay