Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã phẫu thuật cấp cứu và điều trị thành công trường hợp bệnh nhân N.H.H, 22 tuổi (Cam Đường – Lào Cai) bị dao đâm thấu ngực trong tình trạng nguy kịch.

Theo lời kể của người nhà, anh H bị người khác dùng dao đâm vào ngực trái, sau tai nạn đã được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu trong tình trạng mất máu nhiều, suy hô hấp, khó thở, mạch 115 lần/phút, huyết áp 100/70. Qua phim chụp cắt lớp ngực cho thấy hình ảnh tràn dịch, tràn khí màng phổi gây xẹp phổi trái. Bệnh nhân được chẩn đoán sốc chấn thương do vết thương thấu ngực. Theo đó, các bác sĩ đã hội chẩn chuyên môn và tiến hành mổ cấp cứu cho bệnh nhân.

(Hình ảnh khoang phổi được hút sạch dịch và máu tụ)

Tại phòng mổ, bệnh nhân đã được gây mê đặt nội khí quản bằng ống Carlen, phẫu thuật nội soi lồng ngực khâu vết thương rách phổi trái và đốt điện cao tần nhằm cầm máu bó mạch liên sườn bị đứt, lấy máu tụ, lau rửa và đặt dẫn lưu khoang màng phổi trái.

(Hình ảnh chụp phim X-quang kiểm tra sau mổ, phổi nở tốt, hết dịch)

Sau mổ, bệnh nhân đã được truyền 2 đơn vị máu, sử dụng kháng sinh, chống viêm, theo dõi chăm sóc ống dẫn lưu, thay băng, nâng thể trạng… Bệnh nhân được xuất viện sau 09 ngày điều trị với tình trạng ổn định, tự sinh hoạt bình thường.

Theo đánh giá của các bác sĩ, vết thương xuyên ngực là thương tổn rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hô hấp, tim mạch… Nếu bệnh nhân không được cấp cứu kịp thời, có thể dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề. Đây là một ca phẫu thuật rất phức tạp, đòi hỏi kinh nghiệm và trình độ chuyên môn vững vàng của các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai trong chẩn đoán, điều trị các ca bệnh nặng, phức tạp. Qua đó, góp phần nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế tại địa phương, giảm tỉ lệ chuyển tuyến nhất là trong giai đoạn diễn biến phức tạp của dịch bệnh như hiện nay.

BSCK I. Lê Quyết Thắng – Phụ trách Khoa Ngoại Tổng hợp

Chia sẻ ngay