PHÁT HIỆN 01 CA NANG PHỔI BẨM SINH TẠI BVĐK TỈNH LÀO CAI

Dị tật đường hô hấp phổi bẩm sinh (CPAM), trước đây gọi là dị tật nang tuyến bẩm sinh (CCAM), đây là một dị thường phát triển hiếm gặp của đường hô hấp dưới.

Bệnh lý dị dạng đường thở do sự phát triển bất thường của mầm khí phế quản trong bào thai, tạo nên những nang trong lồng ngực hoặc trong phổi, tùy kích thước của nang có thể gây khó thở ở trẻ mới sinh. Tỉ lệ mắc bệnh lý bẩm sinh này chiếm 1/5000 trẻ sinh ra và xuất hiện ở trẻ nam nhiều hơn trẻ nữ.

Dị dạng nang phổi bẩm sinh có thể được phát hiện sớm trong thời kỳ bào thai nhờ kỹ thuật siêu âm hoặc MRI, phát hiện được trước tuần thứ 20. Do đó trong giai đoạn trước sinh, người mẹ cần khám và siêu âm định kỳ để phát hiện sớm các bệnh lý ở phổi nói chung và bệnh nang phổi bẩm sinh nói riêng, từ đó có phương án điều trị ngay sau sinh.

Kỹ thuật siêu âm thai có thể giúp bác sĩ chẩn đoán dị dạng nang phổi bẩm sinh

Tại Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh đã tiếp nhận 1 ca khám sàng lọc sớm phát hiện nang phổi bẩm sinh của thai nhi. Bệnh nhân nữ sinh năm 1994, mang thai lần đầu, thai tuần thứ 20, siêu âm thai được chẩn đoán theo dõi thai nhi bệnh phổi tuyến nang tuyến bên phải đẩy tim và trung thất lệch trái. Hở van 3 lá mức độ trung bình.

Kết quả siêu âm thai tuần thứ 20

Phẫu thuật CCAM/CPAM sau sinh

Hầu hết các tổn thương nhỏ có thể được điều trị thành công bằng phẫu thuật sau sinh.

Đầu tiên, bạn sẽ được khám với đội ngũ bác sĩ phẫu thuật. Chụp CT với cản quang sẽ được thực hiện để khẳng định chẩn đoán và xác định chính xác vị trí tổn thương phổi của em bé. Các bác sĩ hình ảnh học sẽ cài đặt một tiêu chuẩn chụp an toàn và liều thấp cho trẻ em

Chúng tôi khuyến cáo việc khám thai định kỳ và quản lý sức khỏe thai nghén là rất quan trọng. Những em bé có CCAM/CPAM nhỏ nên thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối khi chúng được khoảng 1 – 2 tháng tuổi.

Việc thực hiện phẫu thuật khi em bé còn nhỏ có nhiều lợi ích, bao gồm thúc đẩy sự phát triển bù trừ của phổi và tránh các biến chứng tiềm ẩn như nhiễm trùng phổi, và trong một số trường hợp hiếm, nguy cơ khối u chuyển thành ung thư.

Thời gian trung bình ở viện sau phẫu thuật là 2 – 3 ngày.

Kết cục dài hạn

Phần lớn trẻ với tổn thương phổi sẽ phát triển rất tốt và có chức năng phổi bình thường sau khi được phẫu thuật cắt bỏ tổn thương vì khả năng phát triển bù trừ của phổi xảy ra ở giai đoạn tiếp theo. Phẫu thuật càng sớm sẽ làm tăng khả năng phát triển bù trừ.

Trẻ nhỏ với tổn thương lớn có thể cũng phát triển tốt, nhưng kết cục tùy thuộc vào điều trị chuyên sâu để tránh các biến chứng tiềm ẩn. Các em bé này đòi hỏi cao sự chăm sóc chuyên sâu từ thời điểm chẩn đoán đến lúc sinh và phẫu thuật để đảm bảo kết cục dài hạn tốt nhất có thể.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

Tham khảo từ CHOP (The Children’s Hospital of Philadelphia)

Bs CKI Nguyễn Thị Hà Giang – Khoa chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai

Chia sẻ ngay