Đến khoa Cấp cứu, ấn tượng đầu tiên là mặc dù luôn trong tình trạng bệnh nhân đông, đòi hỏi xử lý nhanh chóng, chính xác và an toàn nhưng không gian làm việc luôn đảm bảo sạch sẽ, trang thiết bị được sắp xếp khoa học, ngăn nắp. Có được điều đó là nhờ sự nỗ lực không ngừng của tập thể khoa trong việc áp dụng hiệu quả mô hình 5S (Sàng lọc – Sắp xếp – Sạch sẽ – Săn sóc – Sẵn sàng).

Nhớ lại những ngày đầu khi triển khai mô hình 5S, bắt đầu đầu từ hoạt động đào tạo kiến thức về tầm quan trọng của 5S với sự hỗ trợ của tổ Quản lý chất lượng và sự tham gia của toàn thể lãnh đạo và nhân viên. Đây là một trong những yếu tố quan trọng thuận lợi cho việc tiến hành các hoạt động cải tiến. Bởi chỉ cần một vài cá nhân không hiểu, không tham gia sẽ dẫn đến thất bại của cả khoa. Để nắm rõ nội dung kiến thức, nhân viên trong khoa được hướng dẫn thực hành dựa trên  tình huống thực tế tại khoa.

Đào tạo 5S tại khoa Cấp cứu

Với kiến thức được trang bị, cả khoa hăng hái bắt tay vào thực hiện sàng lọc, vệ sinh và sắp xếp lại các dụng cụ, vật tư y tế trang thiết bị. Những thay đổi đến bất ngờ chỉ sau một buồi chiều. Trước đây, thường phải mất đến vài phút để tìm đúng dụng cụ trên xe hồi sức tim phổi, nay chỉ cần đến vài giây nhờ được đánh số thứ tự và dán nhãn. Tình trạng thừa, thiếu thuốc hoặc thuốc quá hạn trong tủ trực đã được kiểm soát nhờ sắp xếp khoa học, ngăn nắp.

Để duy trì thường xuyên, khoa đã phân công phụ trách đến từng vị trí và giám sát thực hiện hàng ngày. Chiều thứ 4 hàng tuần, cả khoa tiến hành tổng vệ sinh và đánh giá lại các vị trí nhằm phát hiện những nguy cơ có thể xảy ra các sự cố để kịp thời khắc phục phòng ngừa.

Duy trì thực hành sàng lọc, sắp xếp, vệ sinhhàng tuần

Theo Bs. Phạm Văn Dương, người phụ trách 5S chính trong khoa, nhờ áp dụng 5S hiệu quả, không gian làm việc tại khoa luôn đảm bảo sạch sẽ, ngăn nắp. Thời gian tìm kiếm dụng cụ, thuốc men được rút ngắn nên có thời gian tập trung chuyên môn hơn, tinh thần làm việc hứng khởi và chuyên nghiệp hơn. Đặc biệt, tạo môi trường làm việc an toàn cho người bệnh và cả nhân viên y tế.

Chị Luân, một người nhà bệnh nhân đang điều trị tại khoa cho biết “ Người nhà tôi vào cấp cứu nhiều lần, mỗi lần đều nhận thấy những thay đổi tích cực từ môi trường làm việc, buồng bệnh sạch sẽ, nhà vệ sinh không có mùi, nhân viên y tế chăm sóc ân cần, chu đáo”.

Tạo môi trường làm việc an toàn để làm nền móng cho việc phát triển kỹ thuật cao, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Đó là định hướng của khoa Cấp cứu và cũng là một trong những mục tiêu xây dựng văn hóa an toàn người bệnh tại Bệnh viện. Mong rằng những nỗ lực của khoa Cấp cứu sẽ được lan tỏa đến các khoa phòng góp phần vì sự phát triển lớn mạnh của ngôi nhà chung “Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai”.

Ths. Vũ Thị Kim Việt

Chia sẻ ngay