1. Những “quy tắc vàng” trong việc đánh răng

Không nên luôn bắt đầu ở một vị trí: Hầu hết mọi người thường bắt đầu đánh răng ở cùng một vị trí. Cách tốt nhất là nên bắt đầu ở những vị trí khác nhau để răng được chăm sóc toàn diện.

Nhẹ nhàng khi đánh răng: Khi chải răng cần nhẹ nhàng bởi nếu không dễ làm tổn thương nướu răng.

– Đánh răng ít nhất 2 phút: Hầu hết mọi người biết thời gian tối thiểu đánh răng là 2 phút. Nhưng dường như không nhiều người thực hiện đủ thời gian đó.

Đánh răng sau khi ăn 30 phút: Việc đánh răng ngay sau khi ăn sẽ gây hại cho men răng của bạn. Trong khoảng thời gian này, độ pH trong miệng đang thấp hơn so với bình thường và có tính Axit cao nên việc đánh răng lúc này có thể làm mài mòn và gây hại cho răng của bạn.

Chú ý tới răng hàm và phía trong răng: Nhiều người có thói quen chỉ đánh răng phía ngoài mà quên hoặc lướt qua phần còn lại. Để có hàm răng tuyệt vời thì nên chú ý tới phía răng hàm và phía trong của chúng vì đây là những địa điểm lưỡi thường xuyên tiếp xúc.

Đánh răng nhẹ nhàng, thay bàn chải 3 – 4 tháng/lần

-Chỉ lấy lượng kem đánh răng vừa đủ: Thông thường ta hay lấy kem đánh răng rất nhiều, dàn trải ra cả bề mặt. Nhưng lượng kem đủ để bạn đánh răng là chỉ vừa một hạt bắp mà thôi. Bởi trong kem đánh răng chứa nhiều flouride, nếu ta dùng quá nhiều có thể gây tác dụng ngược lại làm hại đến men răng.

-Chải với lực vừa đủ: Đừng chải răng quá mạnh mà chỉ nên dùng lực vừa phải, cũng không nên ấn lông bàn chải vào sâu bên trong như vậy có thể làm ảnh hưởng đến nướu của bạn.

  1. Dùng bàn chải đánh răng thế nào mới đúng

Hãy lựa chọn những loại bàn chải rõ ràng và hiệu quả cho việc đánh răng của bạn. Có nhiều loại bàn chải khác nhau trên thị trường, từ loại tự động đến loại truyền thống, từ lông mềm đến lông vừa, và những loại khác nữa. Hầu hết các chuyên gia nha khoa đều khuyên dùng bàn chải lông mềm để tránh làm tổn thương nướu trong khi đánh răng. Nếu bạn sử dụng bàn chải có lông bàn chải quá cứng sẽ gây tổn thương nướu răng.

– Giữ bàn chải sạch sẽ: Nếu không giữ bàn chải sạch sẽ, vi khuẩn có thể gây hôi miệng và sâu răng. Cho nên, cần rửa sạch bàn chải khi đã hoàn tất việc đánh răng để loại bỏ vi khuẩn có hại. Đặc biệt, nên dành riêng một ly để giữ bàn chải đánh răng tránh chạm vào bồn rửa hay bất cứ vật dụng nào trong phòng tắm.

Thay bàn chải 3-4 tháng/lần: Đừng nên dùng bàn chải quá lâu. Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ khuyến cáo, thay bàn chải 3-4 tháng/lần vì dùng lâu lông bàn chải trở nên xơ và không có hiệu quả thậm chí còn chứa vi khuẩn và gây hại cho nướu nếu vô tình chải răng bị xước..

  1. Hướng dẫn đánh răng đúng cách

Bước 1: Làm sạch khoang miệng

Trước hết, bạn hãy súc miệng bằng nước lọc khoảng 30 giây để loại bỏ mảng bám lưu trú trong khoang miệng. Để sạch sâu hơn, các bạn có thể sử dụng chỉ nha khoa, giúp lấy mảnh vụn thức ăn còn sót lại trong kẽ răng.

Bước 2: Chuẩn bị bàn chải, kem đánh răng:

Tiếp theo trong quy trình đánh răng đúng cách, bạn hãy chuẩn bị bàn chải và kem đánh răng. Bàn chải nên dùng loại lông mềm để tránh làm tổn thương răng và nướu.

Bạn cần phải rửa sạch bàn chải dưới vòi nước mạnh để làm sạch vi khuẩn còn bám trong bàn chải, sau đó lấy lượng kem đánh răng bằng một hạt đậu to vừa đủ để đánh răng.

Bước 3: Chải răng

Đặt bàn chải nằm ngang và nghiêng 45 độ ở phần viền nướu. Đầu lông bàn chải phải tiếp xúc cả răng lẫn nướu. Chải nhẹ nhàng mặt ngoài của 2 – 3 răng với động tác rung và xoay tròn tại chỗ. Di chuyển bàn chải đến nhóm răng kế tiếp và lặp lại động tác trên. Chải mặt trong các răng tương tự.

Giữ bàn chải theo chiều dọc khi chải mặt trong các răng trước, kéo bàn chải theo hướng ngoài – trong. Đặt bàn chải vuông góc với mặt nhai các răng chải từ sau ra trước và rung nhẹ. Tuyệt đối không được đánh răng theo chiều ngang với lực quá mạnh. Thời gian đủ để chải sạch răng là khoảng 2 – 3 phút.

Bước 4: Chải mặt lưỡi

Đừng quên chải lưỡi của bạn để loại bỏ vi khuẩn gây hôi miệng. Rất nhiều nhân hay quên bước này lắm đấy!

Bước 5: Làm sạch răng và khoang miệng

Cuối cùng, hoàn thành quy trình đánh răng đúng cách bằng cách súc miệng lại bằng nước sạch. Sau khi đánh răng xong, bạn cũng cần phải rửa sạch bàn chải đánh răng và tuyệt đối không để bàn chải đánh răng dính kem đánh răng hoặc các mảng bám của răng miệng nhé!

Sau khi vệ sinh bàn chải, bạn nên chải răng một lần nữa, nhưng không phải với kem mà là với nước sạch.

Bước 6: Sử dụng chỉ tơ nha khoa

Hãy xỉa răng ít nhất một lần một ngày, nhất là khi bạn đang bị sâu răng. Để xỉa răng, bạn nên hạn chế dùng tăm nhé mà nên sử dụng chỉ tơ nha khoa để xỉa được kỹ càng giữa các kẽ răng và chà xát nhẹ nhàng bên cạnh mỗi chiếc răng mà không gây tổn thương cho nướu và lợi.

Theo các chuyên gia răng miệng thì việc vệ sinh răng hàng ngày giúp ngăn ngừa những bệnh không mong muốn về răng miệng, mà còn giúp bạn có một hơi thở thơm tho. Bạn nên tuân thủ theo những lời dặn của các chuyên gia chăm sóc răng miệng, 6 tháng nên lấy cao răng một lần để bảo vệ hàm răng luôn được trắng sáng và khỏe mạnh.

Bế Thị Thanh Hiền – Khoa Răng Hàm Mặt

Chia sẻ ngay