Suckhoedoisong.vn – BS.CKII Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại 1, BV Ung bướu TP. Hồ Chí Minh vừa mới chia sẻ về một vài ca bệnh mà bác sĩ mới gặp trong tuần qua đó là những bé dưới 16 tuổi đã mắc bệnh ung thư buồng trứng, có em mới 11 tuổi khi đến viện còn mặc nguyên bộ đồng phục học sinh.

Theo đó, BS Tiến cho biết, tuần vừa qua là một tuần có quá nhiều cảm xúc lẫn “ám ảnh” các bác sĩ ở đây. Bởi có đến 5 bệnh nhân nữ còn ở tuổi rất nhỏ đã phải nhập viện vì mang trong mình bệnh ung thư quái ác – ung thư buồng trứng. Đáng nói là những bệnh nhân này còn quá non nớt, có bé 15,16 tuổi có bé mới chỉ 11-12 tuổi. Và, điều làm các bác sĩ ở Khoa thấy ám ảnh và thương các em vô cùng  đó là khi nhập viện mà vẫn còn nguyên bộ đồ đi học của trường.

Điển hình như trường hợp bệnh nhi V., 12 tuổi học lớp 6. Qua khai thác tiền sử  bệnh nhi cho biết,  mấy tháng nay tự nhiên em  thấy mệt mỏi, ăn uống không ngon đi tiểu nhiều, mất kinh (bệnh nhi có kinh từ năm 10 tuổi), đặc biệt bụng to dần. Cô bé và gia đình tưởng là béo ra nên không để ý. Tuy nhiên vài tuần nay bỗng thấy bụng to nhanh nên đã đưa bé đi bệnh viện kiểm tra. Gia đình mới tá hỏa khi biết con gái mình bị ung thư buồng trứng với khối bướu gần bằng 30cm lên tới rốn.
Còn trường hợp thứ 2, một bệnh nhi 11 tuổi, cô bé đau bụng âm ỉ 2 tháng, ra máu âm đạo rỉ rả, nhưng giấu mẹ, đến khi không chịu nổi mới báo cho mẹ. Người mẹ vội vàng đưa con đến BV Từ Dũ khám, siêu âm với kết quả nghi ung thư buồng trứng chuyển qua BV Ung bướu với khối bướu có kích thước 20cm!!
3 ca còn lại dưới 15 tuổi, trong đó có 2 ca bướu quái  nhưng lành tính nhưng ca còn  lại nghi ngờ ung thư buồng trứng loại “cực ác” – Bướu xoang nội bì (AFB trên 2000).

“Trong chuyên môn nghe nói tới bệnh lý này các bác sĩ đều “kinh hồn bạt vía” bởi  tính “hung ác” của nó dù điều trị ở mức tốt  nào vẫn không khống chế được nó! Nếu sự thật thì thật tội nghiệp cô bé này”, BS.Tiến chia sẻ.
Cũng theo Bs. Tiến, khi bác sĩ tiến hành khám cho bé thì thấy hối bướu rất to trên 20cm, trên hình ảnh CT SCANT và Xét nghiệm máu chẩn đoán Bướu xoang nội bì! Với tình trạng trên dù có phẫu thuật triệt để hay hóa trị tận lực thì tuổi thọ bệnh nhân vẫn không thể kéo dài.
Được biết, sau khi có kết quả chẩn đoán từ các xét nghiệm cận lâm sàng và lâm sàng, các bệnh nhân nhi  đều được chuyển sang điều trị tại bệnh viện nhi đồng 2.

Từ những sự việc đau lòng trên, Bs Tiến đã không ngần ngại “ đăng đàn” để gửi một thông điệp đến các bậc phụ huynh.

Ông nói :”Tại sao nhiều bé gái lại bị ung thư buồng trứng như thế, đến nay câu hỏi hỏi này vẫn chưa có  lời giải đáp. Tuy nhiên, theo Bs. Tiến vấn đề trước mắt là các bậc phụ huynh hãy quan tâm chăm sóc con cái mình, lưu tâm những dấu hiệu nhỏ nhất trong quá trình phát triển của con gái, những dấu hiệu kinh nguyệt bất thường, những triệu chứng than phiền về vùng bụng chậu, những phát triển bất thường vòng bụng… nên đi tới các chuyên khoa sản- nhi để tìm ra nguyên nhân, phát hiện sớm bệnh, (chưa chắc bị ung thư), nếu có lỡ bị ung thư cũng sẽ được điều trị triệt căn ở giai đoạn I”.


BS. Nguyễn Văn Tiến đang trò chuyện với một bệnh nhân ung thư đã từng điều trị tại khoa

Bs. Tiễn cũng giới thiệu một bệnh lý ung thư buồng trứng của người trẻ mà theo ông nó là cực ác trong tất cả loại ung thư buồng trứng đó chính là BƯỚU XOANG NỘI BÌ.

Bướu xoang nội bì phôi (Yolk sac) chiếm 14 – 20% các trường hợp bướu tế bào mầm của buồng trứng. Bệnh thường gặp ở người trẻ tuổi với độ tuổi mắc bệnh trung bình là 23 tuổi và 1/3 bệnh nhân chưa có kinh nguyệt.

Triệu chứng lâm sàng thường gặp là đau bụng và bướu vùng chậu. Triệu chứng đau thường xuất hiện cấp tính và thường chẩn đoán lầm với viêm ruột thừa.

Bướu thường phát triển rất nhanh và lan tràn trong ổ bụng. Nồng độ men AFP trong máu thường tăng cao và được sử dụng để theo dõi đáp ứng điều trị và theo dõi sau điều trị. Nồng độ LDH cũng có thể tăng.

Điều trị bướu xoang nội bì phôi tương tự với các loại ung thư tế bào mầm khác của buồng trứng, bao gồm: phẫu thuật xếp giai đoạn; Phẫu thuật tiêu chuẩn gồm cắt tử cung, 2 phần phụ và mạc nối lớn. Tuy nhiên, do bệnh thường gặp ở bệnh nhân trẻ tuổi nên nếu bệnh ở giai đoạn sớm có thể xem xét điều trị bảo tồn cho bệnh nhân. Phần lớn bệnh nhân đều cần được hóa trị hỗ trợ sau mổ với phác đồ BEP (bleomycin, etoposide và cisplatin).Tiên lượng: bệnh thường đáp ứng tốt với điều trị tiêu chuẩn. Tỉ lệ sống còn có thể lên đến > 90%.

H.Nguyên (ghi)


Chia sẻ ngay