Những ngày gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai liên tiếp tiếp nhận bệnh nhân nhập viện cấp cứu trong tình trạng nặng và nguy kịch. Nguyên nhân được chỉ ra, không ít người phát sinh tâm lý lo lắng, e ngại không dám đến bệnh viện khám vì sợ lây nhiễm Covid-19, dẫn đến bệnh trở nặng, khó điều trị. Thực tế này cho thấy, mỗi người cần có nhận thức đúng hơn trong việc thăm khám sức khỏe trong mùa dịch.

Có tiền sử bệnh tăng huyết áp dùng thuốc đều, gần đây ông T.Q.P 60 tuổi (Bát Xát, Lào Cai) có cơn ngất xỉu về đêm. Ông P nhập viện trong tình trạng nặng, rối loạn nhịp tim nguy hiểm “cơn nhịp nhanh kịch phát thất”. Rất may mắn bệnh nhân đã được cứu chữa kịp thời.

Tương tự, cách đây 1 tuần, bé trai 3 tuổi (TP. Lào Cai) có biểu hiệu đau bụng. Thay vì đưa con đến bệnh viện để khám, mẹ bé đã mua thuốc về nhà tự điều trị. Khi thấy tình trạng bệnh của con nặng lên, người phụ nữ này mới đưa con đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán, bé trai bị viêm phúc mạc ruột thừa, chậm chút nữa có thể dẫn đến biến chứng nhiễm trùng huyết…

Bệnh nhân giữ đúng khoảng cách tại khu vực ngồi chờ khám bệnh

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai cũng như nhiều bệnh viện khác trong cả nước, thời điểm này, lưu lượng bệnh nhân đến viện khám bệnh giảm từ 40-60% so với thời điểm chưa có dịch Covid-19, những bệnh nhân đến viện phần lớn là các bệnh lý cấp cứu. Vì quá lo ngại nguy cơ lây nhiễm nên một số người bệnh không tới bệnh viện khám mà tự chữa tại nhà theo đơn thuốc cũ, hay kinh nghiệm của các người bệnh khác, từ mạng xã hội, hay theo hướng dẫn của nhân viên bán thuốc mà không biết điều này có thể dẫn đến các hậu quả đáng tiếc nhất là đối với trẻ em, người già hay những đối tượng có những bệnh lý nền như tim mạch, hô hấp, tiêu hóa…

Thực hiện khai báo y tế cho bệnh nhân

Trên thực tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã áp dụng nghiêm ngặt quy trình phòng dịch theo bộ Tiêu chí an toàn bệnh viện của Bộ Y tế. Đặc biệt, bệnh viện thực hiện việc phân luồng, sàng lọc bệnh nhân ngay từ đầu, bố trí lối đi riêng cho người có bệnh lý nền, người có nguy cơ cao… để loại bỏ nguy cơ dịch bệnh xâm nhập. Toàn bộ người bệnh mắc Covid-19 sẽ được điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số I (địa điểm tại Trung tâm HIV cũ của tỉnh), không nằm trong khuôn viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Nhân lực phục vụ tại Bệnh viện Dã chiến số I không được tiếp xúc với nhân viên khác và không có nguy cơ lây nhiễm.

Qua đây, Bệnh viện cũng khuyến cáo người dân cần bình tĩnh, không vì quá lo ngại mà đến khám chữa bệnh muộn gây những hậu quả đáng tiếc. Khi đến bệnh viện, người dân cần tuân thủ thông điệp “5K” của Bộ Y tế và tuân theo sự chỉ dẫn của nhân viên y tế, hạn chế giao lưu tiếp xúc với bệnh nhân không quen biết khác khi đi khám bệnh sẽ được an toàn. Hãy là những người bệnh thông thái nhất.

Chia sẻ ngay