Suckhoedoisong.vn – Theo thông tin từ bệnh viện Nhi Đồng 1, các bác sĩ phòng khám Ngoại khoa của Khoa Điều trị trong ngày cho biết, trong thời gian gần đây, bệnh viện có tiếp nhận một số trường hợp bệnh nhi nuốt phải hạt nở.

Điển hình là trường hợp  bệnh nhi L.T.T.T 12 tháng tuổi ở Bình Phước đang chơi bình thường thì bé quấy khóc theo cơn, nôn ói, bụng chướng trên. Khi vào bệnh viện Nhi Đồng 1, các bác sĩ đã khám và thực hiện chụp X-quang, siêu âm thì thấy hình ảnh tắc ruột, không thấy dị vật. Các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật và phát hiện đoạn ruột phía trên chỗ tắc bị phình rất to, đoạn phía dưới thì xẹp. Phần bị tắc nằm ở cuối ruột non.

Các bác sĩ lấy ra dị vật là hạt chất dẻo, hình tròn, đường kính 2,5 cm. Kích thước này vừa đủ bít đường ruột gây ra các triệu chứng trên.

Theo các bác sĩ, đầu tiên là nguy cơ hạt trương nở to trong lòng ruột và lấp đầy lòng ruột khiến cho thức ăn và dịch tiêu hoá không thể đi qua được, thậm chí có thể gây tắc ruột. Trẻ sẽ có biểu hiện đau bụng từng cơn (hay có thể là quấy khóc theo cơn đối với trẻ chưa biết nói), nôn ói, bụng chướng và không đi tiêu được.


Hình ảnh hạt nở gây tắc ruột được lấy ra.

Theo BS Trần An Hải Đăng – Khoa Điều trị trong ngày, Hạt nở (hạt trương nở) là những hạt nhựa nhỏ li ti, có đường kính khoảng 5mm và có nhiều màu sắc sặc sỡ, dùng làm đồ chơi hoặc thay thế đất để trồng cây. Nhờ có công thức hoá học là một polimer có chứa tinh bột nên kích thước hạt có thể tăng 100-200 lần khi ngâm nước.

Một tác hại khác khi nuốt phải hạt nở chính là nguy cơ gây ngộ độc.  Theo các nhà chuyên môn, thực sự hạt nở là một loại đồ chơi an toàn. Tuy nhiên vì chạy theo lợi nhuận mà có nhà sản xuất đã cố tình thay đổi thành phần chất có thể gây độc khi nuốt phải là 1,4-butanediol. Sau khi nuốt phải, chất này có thể chuyển hoá thành gamma hydroxybutyrate là một loại thuốc mê.

Với liều lượng thấp, trẻ có thể bị nôn ói, chóng mặt, nhìn mờ. Còn khi nuốt phải lượng nhiều hơn, trẻ có thể bị co giật, lú lẫn hoặc rơi vào hôn mê.

Chính vì những lý do này, chúng ta cần phải lưu tâm đến những đồ chơi của trẻ đã phù hợp với lứa tuổi hoặc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được kiểm định an toàn với trẻ. Những vật nhiều màu sắc sặc sỡ có thể làm trẻ thích thú và nuốt phải như hạt nở cần được để xa tầm tay của trẻ.

Và khi thấy hoặc nghi ngờ trẻ nuốt phải hạt nở, trẻ phải cần được đưa đến cơ sở y tế, bệnh viện để các bác sĩ có thể có kế hoạch theo dõi và can thiệp khi cần thiết.

Hạt nở là một loại đồ chơi trẻ em với hình dạng là những hạt nhựa nhỏ li ti đủ các màu sắc, khi ngâm vào nước, các hạt sẽ trương nở to lên gấp nhiều lần. Các hạt đều long lanh và đẹp mắt như các viên bi nên rất thu hút trẻ em ở lứa tuổi mầm non và tiểu học.

Mặc dù đã có những trường hợp trẻ em nhập viện vì hạt nhựa nở nhưng không phải phụ huynh nào cũng biết được sự nguy hiểm của loạt hạt nhựa này. Một số phụ huynh mua về cho con chơi, hoặc để con tự mua theo sở thích đồ chơi của con.
Tuy nhiên, các chuyên gia và bác sĩ chuyên khoa đang rất quan ngại về một loại hạt nở được sản xuất từ một loại hợp chất có tên polymer, nở cực tốt và có thể nở to lên tới 60 lần so với kích thước ban đầu. Theo các chuyên gia, nếu bị trẻ nuốt phải, chúng có thể gây tắc nghẽn trong cơ thể của trẻ, dẫn tới các vấn đề như nôn mửa, đau bụng, táo bón.
Theo kết quả nghiên cứu từ Phòng Kiểm nghiệm nhựa công nghiệp của Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam, các hạt nhựa màu của Trung Quốc thực chất là hạt trương nở. Khi hút no nước, thể tích của nó có thể tăng tới 300 – 400 lần. Loại hạt này sử dụng hợp chất polyacryamit rất độc hại, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa và có khả năng gây ung thư.

Nguyễn Vũ

Chia sẻ ngay