Suckhoedoisong.vn – Metformin là một thuốc được sử dụng rộng rãi trong điều trị bệnh lý đái tháo đường týp 2. TS. Kirsty M. Porter, Trường ĐH Ulster ở Coleraine, Bắc Ireland và cộng sự đã nghiên cứu cho thấy metformin có thể liên quan tới suy giảm khả năng nhận thức ở người cao tuổi do thiếu hụt vitamin B. TS.Porter cho biết…

 Các thực phẩm tăng cường có thể là nguồn cung cấp dồi dào vitamin B và có ích trong việc duy trì khả năng nhận thức ở người cao tuổi mắc hoặc có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, nhưng cần phải có các nghiên cứu can thiệp để khẳng định lập luận này.

Để nghiên cứu mối liên quan giữa tình trạng tăng đường huyết, việc sử dụng metformin và tình trạng thiếu hụt vitamin B, các tác giả đã tiến hành một nghiên cứu thuần tập trên hơn 4.000 người cao tuổi, không mắc chứng mất trí nhớ. Những người tham gia được chia thành ba nhóm: Nhóm có đường huyết bình thường (1.856 người); nhóm có đường huyết cao và sử dụng metformin (318 người); và nhóm có đường huyết cao nhưng không sử dụng metformin (1.986 người). Kết quả của nghiên cứu cho thấy những người sử dụng metformin có độ chênh thiếu hụt vitamin B12 và vitamin B6 cao hơn có ý nghĩa thống kê, tương ứng là 45% và 48% so với những người không sử dụng metformin.

Các tác giả cho biết đây là nghiên cứu đầu tiên đánh giá ảnh hưởng của tăng đường huyết và việc sử dụng metformin đối với tình trạng thiếu hụt các vitamin B có liên quan tới khả năng nhận thức. Các kết quả thu được cho thấy tăng đường huyết cùng với việc sử dụng metformin có liên quan đến sự gia tăng nguy cơ rối loạn khả năng nhận thức ở người cao tuổi và các bằng chứng gợi ý việc thiếu hụt một số vitamin nhóm B có thể là một trong các nguyên nhân dẫn đến nguy cơ này.

ThS.DS. Dương Khánh Linh

Chia sẻ ngay