1. Trường hợp bệnh nghi ngờ:

+ Người bệnh có sốt và viêm đường hô hấp cấp không lý giải được bằng các căn nguyên khác VÀ/HOẶC có tiền sử đến/ở/về từ vùng dịch tễ có bệnh do 2019-nCoV trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng.

HOẶC

+ Người bệnh có bất kỳ triệu chứng hô hấp nào VÀ tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định COVID-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng

2. Tiếp xúc gần là:

  • Tiếp xúc tại các cơ sở y tế: trực tiếp chăm sóc NB; làm việc cùng với nhân viên y tế mắc COVID-19; tới thăm người bệnh hoặc ở cùng phòng có người bệnh COVID-19.
  • Tiếp xúc trực tiếp trong khoảng cách ≤ 2 mét với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định mắc COVID-19 trong thời kỳ mắc bệnh.
  • Sống cùng nhà với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định mắc COVID-19 trong thời kỳ mắc bệnh.
  • Cùng nhóm làm việc hoặc cùng phòng làm việc với ca bệnh xác định hoặc ca bệnh nghi ngờ trong thời kỳ mắc bệnh.
  • Cùng nhóm: du lịch, công tác, vui chơi, buổi liên hoan, cuộc họp … với ca bệnh xác định hoặc ca bệnh nghi ngờ trong thời kỳ mắc bệnh.
  • Di chuyển trên cùng phương tiện (ngồi cùng hàng, trước hoặc sau hai hàng ghế) với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định mắc COVID-19 trong thời kỳ mắc bệnh.

3. Định nghĩa ca bệnh:

– Trường hợp bệnh có thể:

          Là các trường hợp bệnh nghi ngờ nhưng không thể lấy bệnh phẩm XN hoặc chưa có kết quả XN khẳng định.

– Trường hợp bệnh xác định.

          Là trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc bất cứ người nào có xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 được thực hiện bởi các cơ sở XN do Bộ Y tế cho phép khẳng định.

BSCKII. Đỗ Thị Huệ – Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn

Chia sẻ ngay