Bạn có thể thực hiện các biện pháp sau để giảm nguy cơ mắc bệnh tim:
🔸 Kiểm soát huyết áp. Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim mạch. Hãy kiểm tra huyết áp ít nhất mỗi năm một lần đối và thường xuyên hơn nếu bạn bị tăng huyết áp. Thay đổi lối sống để ngăn ngừa hoặc kiểm soát huyết áp cao.
🔸 Kiểm soát mức cholesterol và triglyceride (chất béo trung tính). Lượng cholesterol cao có thể làm tắc nghẽn động mạch, làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành và đau tim. Mức độ triglyceride cao cũng có thể làm tăng nguy cơ bệnh mạch vành, đặc biệt là ở phụ nữ.
🔸 Kiểm soát cân nặng hợp lý. Thừa cân hoặc béo phì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, chủ yếu là do có liên quan đến các yếu tố nguy cơ bệnh tim khác như mức cholesterol và triglyceride cao, huyết áp cao và bệnh tiểu đường. Hãy thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh.
🔸 Tập thể dục thường xuyên. Tập thể dục tăng cường sức khỏe tim mạch và cải thiện tuần hoàn, giúp duy trì cân nặng hợp lý, giảm cholesterol và huyết áp.
🔸 Hạn chế rượu bia. Uống quá nhiều rượu bia có thể làm tăng huyết áp. Loại đồ uống này cũng bổ sung thêm calo, có thể gây tăng cân.
🔸 Không hút thuốc. Hút thuốc lá làm tăng huyết áp và khiến bạn có nguy cơ cao bị đau tim và đột quỵ.
🔸 Quản lý căng thẳng. Căng thẳng có liên quan đến bệnh tim theo nhiều cách như làm tăng huyết áp, căng thẳng quá độ có thể là “tác nhân” gây ra cơn đau tim. Ngoài ra, một số người chọn cách đối phó với căng thẳng nhưng gây hại cho sức khỏe, chẳng hạn như ăn quá nhiều, uống nhiều rượu và hút thuốc.
🔸 Quản lý bệnh tiểu đường. Mắc bệnh tiểu đường làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tim do tiểu đường. Hãy đi xét nghiệm bệnh tiểu đường và kiểm soát bệnh nếu có.
🔸 Ngủ đủ giấc. Nếu không ngủ đủ giấc, bạn sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, béo phì và tiểu đường. Ba vấn đề này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

👉Nếu còn băn khoăn cần giải đáp, bạn có thể để lại câu hỏi dưới phần bình luận hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số: 0814201993

Trung tâm Tim mạch – “Tận tâm, thân thiện vì một trái tim khỏe” BVĐK TỈNH LÀO CAI
Tổng đài tư vấn: ☎️ 081420199302143758993

Ths. Trần Hồng Chuyên

Chia sẻ ngay