LỰA CHỌN CHẤT BÉO PHÙ HỢP

Trong những lời khuyên về chế độ dinh dưỡng, ta thường thấy những lời khuyên như: Hạn chế các chất béo (dầu/mỡ) trong khẩu phần; hoặc tăng cường/thay thế mỡ động vật bằng các loại dầu thực vật. Đó là do mỡ động vật, nhìn chung tỷ lệ a xít béo no cao hơn nhất là lượng cholesterol, nên dễ gây xơ vữa động mạch (a xít béo no hay a xít béo bão hòa là các a xít béo không có nối đôi trong cấu trúc phân tử, a xít béo không no là các a xít béo có nối đôi trong cấu trúc phân tử) . Ngược lại dầu thực, nhìn chung dầu thực vật có tỷ lệ cao các a xít béo không no cao hơn nên có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Tuy nhiên, trong các loại dầu/mỡ phổ biến đều có cả a xít béo no và không no trong thành phần nhưng ở các tỷ lệ khác nhau. Vậy thực tế tỷ lệ các a xít béo no/không no và tỷ lệ cholesterol trong một số các loại chất béo thông dụng phổ biến trên thị trường ra sao? Dầu thực vật không có cholesterol, nhưng cũng có loại dầu thực vật (dầu dừa, dầu cọ) có tỷ lệ a xít béo no cao hơm nỡ động vật (mỡ lợn nước) Chúng tôi xin đưa ra những số liệu sau đây để người dùng có cơ sở để lựa chọn loại dầu/mỡ cho phù hợp

Lượng a xít béo và cholesterol (gam) trong 100 gam chất béo (sắp sếp theo chiều giảm dần của a xít béo no)

Loại chất béo

A xít béo no

A xít béo không no 1 nối đôi A xít béo không no nhiều hơn 1 nối đôi

Cholesterol

Dầu dừa 87 6 2 0
51 21 3 270
Dầu cọ 49 37 9 0
Mỡ lợn nước 39 45 11 95
Dầu bông 26 18 52 0
Dầu cám gạo 20 39 35 0
Dầu lạc 17 46 32 0
Bơ thực vật 15 37 25 0
Dầu đậu tương 14 23 58 0
Dầu mè 14 40 42 0
Dầu oliu 14 73 11 0
Dầu ngô 13 28 55 0

(Nguồn: Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam 2007)

Lê Huy Lực

Biên soạn

Chia sẻ ngay