Sau 2 tuần điều trị khỏi Covid-19, bé H.Đ.D, 9 tuổi (Tổ 17 – phường Bình Minh) có biểu hiện sốt nhẹ, tức ngực, khó thở được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu. Qua thăm khám, chụp cắt lớp vi tính, các bác sĩ phát hiện người bệnh có dấu hiệu tràn dịch khoang màng phổi trái gây xẹp phổi.

Không nên chủ quan với những triệu chứng bất thường hậu Covid-19

Theo lời kể từ gia đình, thời điểm nhiễm Covid-19 bé chỉ sốt, ho nhẹ kéo dài 1 tuần. Gia đình tự điều trị bệnh tại nhà bằng thuốc ho, hạ sốt, bệnh lướt qua khá nhẹ nhàng rồi lành hẳn. Trước 01 tuần nhập viện cấp cứu, bé cảm thấy tức ngực và khó thở với tần suất ngày càng tăng. Vì vậy, ca bệnh này nhiều khả năng là do di chứng hậu Covid-19.

(Hiện tại bệnh nhân đã ổn định, bớt khó thở chỉ số Sp02 đã được cải thiện)

Theo đó, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn liên khoa và quyết định phẫu thuật mở màng phổi tối thiểu, dẫn lưu dịch và điều trị hậu phẫu. Hiện tại, bệnh nhân đã ổn định, bớt khó thở, chỉ số SpO2 được cải thiện.

Bảo vệ lá phổi hậu Covid-19

Theo BSCK I. Lê Quyết Thắng, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Tổn thương phổi sau nhiễm Covid-19 là di chứng thường gặp đối với F0, có nhiều mức độ tổn thương khác nhau, nhưng phổ biến nhất là tình trạng viêm phổi, xơ phổi, ảnh hưởng chức năng hô hấp. Riêng tình trạng phổi nhiễm trùng hoại tử, tạo ra nhiều ổ áp xe bên trong khoang ngực đã có ghi nhận trong các báo cáo về Covid-19 trên thế giới.

Để bảo vệ lá phổi hậu Covid-19, tránh trường hợp diễn tiến âm thầm có thể trở nặng, gây suy hô hấp; những bệnh nhân từng nhiễm Covid-19 có triệu chứng khó thở, đặc biệt khó thở kèm dấu hiệu tức ngực cần đến các cơ sở y tế khám sàng lọc, kiểm tra sức khỏe. Đối tượng nguy cơ chịu nhiều tổn thương sau nhiễm Covid-19 là nhóm người bệnh viêm phổi nặng, từng thở máy, điều trị ECMO, lớn tuổi, có bệnh nền thì cần đi khám sớm.

Bác sỹ Thắng cũng khuyến cáo, hiện nay nhiều người mắc Covid-19 sẽ không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ và tự khỏi. Tuy nhiên, một số ít người bệnh có những diễn biến phức tạp, nguy hiểm, vì vậy người dân cần cảnh giác và đến các cơ sở y tế để khám khi có những triệu chứng bất thường để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra./.

 NGUYỄN UYÊN – THANH HÀ

Chia sẻ ngay