KỸ THUẬT XÉT NGHIỆM ĐỊNH LƯỢNG TG, ĐỊNH LƯỢNG Anti TG TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH LÀO CAI

1. Giới thiệu:

           TG (thyroglobulin ): Là một iodglycoprotein khu trú trong chất keo của nang giáp và tham gia hỗ trợ cho quá trình gắn iod và sinh tổng hợp triiodothyronin (T3) và thyroxin (T4). Thyroglobulin được sản xuất bởi các tế bào nang tuyến giáp bình thường  hoặc bởi các tế bào ung thư nhú và tế bào ung thư của nang tuyến giáp.

           Anti TG (kháng thể kháng thyroglobulin): Trong một số loại bệnh lý rối loạn chức năng tuyến giáp, thyroglobulin có thể bị thoát ra khỏi tuyến giáp. Một khi được giải phóng ra ngoài tuyến giáp, các chất này có thể trở thành một kháng nguyên đối với cơ thể. Để đáp ứng lại, cơ thể sản xuất ra các kháng thể chống lại thyroglobulin, dẫn tới phản ứng viêm và phá hủy tuyến giáp.

2. Mục đích của xét nghiệm định lượng TG, định lượng Anti TG

           TG ( Thyroglobulin ) được coi như một chất chỉ điểm ung thư, vì vậy xét nghiệm này được sử dụng để đánh giá sự có mặt và có thể là tổ chức u còn tồn dư hoặc tái phát hoặc di căn của ung thư biểu mô giáp thể nhú hoặc thể nang sau điều trị;  Xét nghiệm định lượng TG hữu ích để chẩn đoán các tình trạng cường giáp giả tạo; Xét nghiệm định lượng TG giúp tiên lượng điều trị đối với tình trạng cường giáp; Xét nghiệm định lượng TG để chẩn đoán tình trạng không có tuyến giáp ở trẻ sơ sinh.

           Xét nghiệm định lượng anti TG để phát hiện các bệnh lý tự miễn của tuyến giáp (Ví dụ: viêm tuyến giáp Hashimoto); Xét nghiệm định lượng anti TG được chỉ định trong ung thư giáp.

3. Lợi ích:

          Thuận tiện và chủ động trong công tác chẩn đoán, điều trị và theo dõi sau điều trị người bệnh ung thư giáp, cường giáp, các bệnh lý tự miễn của tuyến giáp. Giảm bớt khó khăn cho người bệnh khi phải lên tuyến trên để điều trị kể cả thời gian và kinh tế. Góp phần nâng cao chất lượng trong công tác khám; chẩn đoán và điều trị tại bệnh viện.

BSCKI Hồ Thị Phi Nga – Trưởng khoa Hóa Sinh-Vi Sinh

Chia sẻ ngay