Cùng với sự phát triển của công nghệ sinh học phân tử ứng dụng trong y khoa, để phục vụ cho chẩn đoán điều trị và theo dõi điều trị viêm gan B, khoa Hóa sinh – Vi sinh đã tiến hành triển khai kỹ thuật xét nghiệm HBV đo tải lượng hệ thống tự động trên hệ thống máy Realtime PCR tự động Bioner.

Mục đích

Nhằm khắc phục các khó khăn do những năm vừa qua các xét nghiệm hỗ trợ trong chẩn đoán, điều trị bệnh nhân viêm gan B còn sơ sài và nghèo nàn, chưa có đầy đủ các bằng chứng khoa học để chẩn đoán, theo dõi trong quá trình điều trị bệnh viên gan B. Khi có chỉ định làm xét nghiệm HBV đo tải lượng cần phải chuyển lên tuyến trên.

Lợi ích

Từ khi kỹ thuật xét nghiệm HBV đo tải lượng hệ thống tự động được triển khai đã đóng góp, đem lại rất lợi ích trong công tác khám, chữa bệnh tại tỉnh nhà như: Hỗ trợ trong chẩn đoán và điều trị bệnh nhân viêm gan B có bằng chứng xác thực một cách khoa học; góp phần giảm chuyển bệnh nhân lên tuyến, tránh quá tải ở tuyến trên; giảm bớt khó khăn cho người bệnh khi phải lên tuyến trên kể cả thời gian và kinh tế; nâng cao chất lượng trong công tác khám và điều trị tại Bệnh viện.

Ý nghĩa, ứng dụng xét nghiệm HBV đo tải lượng hệ thống tự động

Xét nghiệm định lượng HBV-DNA hay còn gọi là định lượng virus viêm gan B trong máu là một xét nghiệm nhằm xác định số lượng hay nồng độ của virus trong một đơn vị thể tích huyết tương/huyết thanh, sử dụng đơn vị IU/ml hoặc copies/ml từ đó đánh giá mức độ nhân lên của virus trong các tế bào gan.

Kiểm tra theo dõi mức độ HBV-DNA trong máu theo tháng, theo năm là một điều kiện quan trọng để quản lý bệnh, giúp xác định thời điểm điều trị, theo dõi đáp ứng điều trị cũng như đánh giá tiêu chuẩn dừng điều trị.

BS CKI. Hồ Thị Phi Nga – Trưởng khoa Hóa sinh – Vi sinh

Chia sẻ ngay