Kỹ thuật chọc hút tế bào bằng kim nhỏ là thủ thuật sử dụng một cây kim nhỏ và rỗng đâm xuyên qua da một cách nhẹ nhàng vào tổn thương để lấy mẫu nhỏ các tế bào hoặc dịch từ một khối u hoặc một cơ quan dưới da đem đi làm xét nghiệm, nhằm xác định tổn thương lành tính hay ác tính.

Hình ảnh chọc hút tế bào tuyến giáp bằng kim nhỏ dưới hướng dẫn siêu âm

Để chẩn đoán tổn thương ở tuyến giáp, tuyến vú, hạch, mô mềm… là lành tính hay ác tính thì xét nghiệm tế bào học bằng chọc hút kim nhỏ là một xét nghiệm đơn giản nhưng hữu ích, có giá trị định hướng chẩn đoán, điều trị và tiên lượng. Tuy nhiên xét nghiệm này chỉ được thực hiện trên những tổn thương sờ thấy được, còn những tổn thương có kích thước nhỏ hoặc nằm sâu thì không thể tiếp cận làm xét nghiệm được do đó dễ bỏ sót tổn thương.

Để khắc phục hạn chế này, phương pháp chọc hút tế bào kim nhỏ dưới hướng dẫn siêu âm các tổn thương tại tuyến giáp, tuyến vú, hạch, mô mềm…dù rất nhỏ cũng có thể thực hiện được, việc đưa kim vào tổn thương cũng vô cùng chính xác dưới siêu âm, giúp lấy được bệnh phẩm tại vị trí nghi ngờ nhất và chẩn đoán sớm các tổn thương ác tính. Mặt khác cũng giúp người bệnh đỡ đau rất nhiều, giảm thiểu tối đa biến chứng chảy máu do đã xác định chính xác đường đi của mạch máu trên siêu âm. Thủ thuật cũng được thực hiện nhanh gọn trong thời gian ngắn. Đây chính là các ưu thế của kỹ thuật chọc hút tế bào bằng kim nhỏ dưới hướng dẫn siêu âm.

Hình ảnh chọc hút tế bào bằng kim nhỏ dưới hướng dẫn siêu âm

Hiện nay kỹ thuật này đã được triển khai tại khoa Chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai, thực hiện bởi các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh.

Đây là một kỹ thuật mới giúp khắc phục những hạn chế của phương pháp chọc hút tế tào thông thường trước đây, giúp người bệnh được tiếp cận với kỹ thuật hiện đại nhưng không tốn kém chi phí, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai./.

BS. Phạm Thị Khánh Hòa – Chẩn đoán hình ảnh

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ ngay