Kỷ niệm Ngày nước thế giới, Ngày khí tượng thủy văn thế giới và Chiến dịch Giờ Trái đất tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai năm 2023

Ngày nước thế giới, Ngày khí tượng thủy văn thế giới và Chiến dịch Giờ Trái đất là những sự kiện ý nghĩa được tổ chức trên toàn cầu với mục đích nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của tài nguyên nước, khí tượng thủy văn và bảo vệ môi trường.

Ngày Nước thế giới 22 tháng 3 năm 2023 được Liên hợp quốc phát động ̣với chủ đề là “Accelerating Change” – “Thúc đẩy sự thay đổi” nhấn mạnh vai trò của nước là nền tảng cho tất cả các khía cạnh của cuộc sống và là cốt lõi của sự phát triển bền vững ở mỗi quốc gia; đồng thời hướng đến giải quyết cuộc khủng hoảng về nước và vệ sinh môi trường trên toàn cầu. Qua đó, kêu gọi cộng đồng cùng thực hiện các chương trình hành động bảo vệ tài nguyên nước để tạo ra sự khác biệt bằng cách thay đổi cách thức sử dụng, khai thác và quản lý nước trong cuộc sống hàng ngày.

Ngày Khí tượng thế giới 23 tháng 3 năm 2023 được Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) phát động với chủ đề “The Future of Weather, Climate and Water across Generations” – chủ đề tuyên truyền của Việt Nam là: “Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế – xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau”. Thông điệp này khẳng định giá trị của thông tin, thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước đối với xã hội đồng thời kêu gọi trách nhiệm của mỗi một cá nhân trên thế giới cần thể hiện vai trò và trách nhiệm trước cuộc sống hiện tại và tương lai nhằm chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm thiểu tác động suy thoái môi trường. Đây cũng là dịp tôn vinh những đóng góp của các cơ quan khí tượng thủy văn trên khắp thế giới đối với việc bảo vệ tính mạng và tài sản của con người trước tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu.

Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 được Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) phát động với chủ đề “The Biggest Hour for Earth” – “Thời khắc quan trọng cho Trái đất”. Thông điệp nhằm nhấn mạnh đây là thời điểm chúng ta cần thay đổi, thúc đẩy mạnh mẽ hơn để đảm bảo các mục tiêu toàn cầu về đa dạng sinh học; kêu gọi toàn thể cá nhân, cộng đồng cùng hành động để thích nghi và thay đổi tiến trình biến đổi khí 2 hậu, hướng tới phục hồi thiên nhiên và đa dạng sinh học trong thập kỷ này, chống lại tình trạng suy giảm môi trường sống. Đây là điều kiện tiên quyết để tăng cường sức khỏe, sự đa dạng phong phú của các loài, quần thể và hệ sinh thái. Đồng thời, đây cũng là thời điểm thực hiện hóa các mục tiêu của Việt Nam tại Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu của Liên Hợp quốc lần thứ 27 (COP27), sử dụng năng lượng bền vững và hướng tới tương lai 100% năng lượng tái tạo.

Thực hiện văn bản số 511/SYT-NVY ngày 21/3/2023 của Sở Y tế tỉnh Lào Cai về việc tổ chức triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày nước thế giới; Ngày khí tượng thế giới và Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023. Hưởng ứng chuỗi sự kiện trên, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã tổ chức nhiều hoạt động để lan tỏa thông điệp về tình trạng tài nguyên nước, khí tượng thủy văn và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai, các hoạt động nhằm nâng cao ý thức về vấn đề tài nguyên nước, khí tượng thủy văn và giảm thiểu ô nhiễm môi trường đã diễn ra trong suốt ngày 22 tháng 3 – Ngày nước thế giới và ngày 23 tháng 3 – Ngày khí tượng thủy văn thế giới đến ngày 31/3/2023. Các hoạt động bao gồm:

Tổ chức chương trình tuyên truyền, giới thiệu về tầm quan trọng của tài nguyên nước và khí tượng thủy văn đến cán bộ, nhân viên, bệnh nhân và người dân trong khuôn viên bệnh viện.

Triển khai các hoạt động thực tiễn như tiết kiệm nước, tách nguồn rác thải, sử dụng năng lượng tiết kiệm và tái tạo tại các khu vực trong bệnh viện.

Duy trì thường xuyên các hoạt động sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên nước, tiết kiệm năng lượng, vệ sinh môi trường, bảo vệ nguồn nước đạt hiệu quả cao.

Chạy khẩu hiệu tuyên truyền, truyền thông biển LED tại sảnh khoa Khám bệnh. Tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác như: phát thanh qua loa bệnh viện, tuyên truyền lồng ghép trong các buổi giao ban, hội nghị… của bệnh viện.

Thực hiện đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và các phương thức trực tuyến (qua các nhóm zalo, facebook…) để tuyên truyền nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của toàn bộ công chức, viên chức, người lao động về Ngày Nước Thế giới; Ngày Khí tượng Thế giới và Chiến dịch Giờ Trái Đất.

Tuyên truyền, truyền thông về việc thực hiện lối sống xanh, lành mạnh, nói không với việc tiêu thụ, sử dụng động vật hoang dã trái phép.

Thiết thực hưởng ứng các hoạt động tại Chiến dịch Giờ Trái đất 2023. Thực hiện hành động “tắt đèn và tắt các thiết bị điện không cần thiết” từ 20h30 đến 21h30 ngày 25 tháng 3 năm 2023 (Thứ Bảy).

Phối hợp với Đoàn Thanh niên cơ sở phát động toàn thể cùng viên chức, người lao động tại các trung tâm, khoa, phòng, bộ phận thực hiện chiến dịch tổng vệ sinh, trồng cây xanh, thu gom rác thải, chất thải, khơi thông cống rãnh trong khu vực cơ quan gắn với phong trào toàn dân xây dựng nông thôn mới. Tăng cường kiểm soát việc thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải tại các đơn vị; tập trung các nguồn lực để giải quyết triệt để các vấn đề ô nhiễm môi trường gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân xung quanh đơn vị.

Nguyễn Hoàng Khánh – P. Tổ chức Hành chính

Chia sẻ ngay