Nhân Ngày Trẻ em Thế giới 2023, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) kêu gọi tăng cường các chiến lược chăm sóc sức khỏe tâm thần để hỗ trợ thế hệ trẻ Việt Nam.

Kết quả của Điều tra Sức khỏe Tâm thần Vị thành niên Việt Nam mới nhất nêu bật một thực tế đáng lo ngại là nhiều trẻ em, vị thành niên và thanh niên đang phải vật lộn với những khó khăn về sức khỏe tâm thần và các em còn thiếu các kỹ năng ứng phó, các hỗ trợ cần thiết và các dịch vụ quan trọng liên quan đến phúc lợi tổng thể của mình.

Báo cáo Điều tra còn cho thấy 1/5 trẻ vị thành niên có vấn đề về sức khỏe tâm thần và chỉ 8,4% các em đã tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ hoặc tư vấn cho những vấn đề về cảm xúc và hành vi. Hơn nữa, chỉ có 5,1% cha mẹ có con vị thành niên nhận thấy con của mình cần sự giúp đỡ đối với các vấn đề về cảm xúc và hành vi.

Bà Rana Flowers – Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam chúc mừng Chính phủ Việt Nam về những nỗ lực hiện tại trong việc xây dựng một chiến lược toàn diện về sức khỏe tâm thần, UNICEF khuyến khích tập trung cụ thể vào những can thiệp sớm, đưa ra các chiến lược và can thiệp phù hợp được thiết kế riêng cho trẻ em và vị thành niên nhằm xây dựng kỹ năng và nâng cao khả năng phục hồi cũng như tăng cường sức khỏe tâm thần. Cha mẹ và giáo viên cần được trang bị các kỹ năng, kiến thức và nguồn lực để tận hưởng và tăng cường sức khỏe tâm thần.

Sức khỏe tâm thần cũng là vấn đề mà những người trẻ tuổi quan tâm. Đầu năm nay, UNICEF Việt Nam đã tham khảo ý kiến mạng lưới thanh thiếu niên cộng tác với UNICEF (U-report) về những vấn đề mà trẻ em, vị thành niên và thanh niên quan tâm nhiều nhất. Đa số người tham gia chọn vấn đề “sức khỏe tâm thần,” kêu gọi sự quan tâm và hỗ trợ mạnh mẽ hơn đồng thời đề nghị UNICEF dành Ngày Trẻ em 2023 để tăng cường và bảo vệ sức khỏe tâm thần.

Bắt đầu từ ngày 20/11, kỷ niệm ngày Công ước về Quyền Trẻ em (CRC) có hiệu lực, một chiến dịch truyền thông sẽ được phát động để truyền tải các thông tin liên quan đến sức khỏe tâm thần và các phương pháp tiếp cận tích cực.

Với chủ đề “Mở lòng & kết nối,” chiến dịch này sẽ kéo dài đến ngày 11/12, là ngày kỷ niệm 77 năm thành lập UNICEF và sẽ đưa ra những biện pháp hỗ trợ, nguồn tài liệu và ý tưởng sáng tạo giúp công chúng học cách nhận biết tốt hơn khi một người bạn, con gái, con trai, học sinh hoặc chính bản thân mình đang gặp khó khăn. Các biện pháp và hoạt động trong chiến dịch sẽ đưa ra các chiến lược ứng phó cũng như khuyến khích tất cả mọi người mở lòng và kết nối với nhau, với bạn bè, cha mẹ, giáo viên là những người có thể hỗ trợ về sức khỏe tâm thần.

Bà Flowers phân tích sức khỏe tâm thần là điều bình thường và cũng quan trọng như sức khỏe thể chất của tất cả mọi người. Điều quan trọng là vấn đề này cần được Chính phủ giải quyết ở tất cả các cấp: ở nhà, ở trường, tại cộng đồng để đảm bảo rằng Chiến lược Sức khỏe Tâm thần Quốc gia mà Chính phủ Việt Nam đang xây dựng đặt trọng tâm cụ thể vào trẻ em và thanh thiếu niên./.

ĐD. Vũ Hải Bình – Sưu tầm

Chia sẻ ngay