Khoa Cấp cứu nằm ở dãy nhà A2 của bệnh viện, với cơ cấu tổ chức 21 nhân viên, nhân lực đa phần là cán bộ trẻ, khoa vẫn đang phát triển và từng bước củng cố uy tín của mình đối với nhân dân và các bạn đồng nghiệp.

Description: C:\Users\Administrator\Downloads\IMG_20201104_222328 (1).jpg
Tập thể cán bộ khoa Cấp cứu

Với vị trí địa lý cũng như chuyên môn, khoa cấp cứu đối với mỗi bệnh viện luôn là một điểm nóng. Đây là nơi tiếp nhận và xử trí ban đầu những trường hợp cấp cứu đa khoa trong giờ hành chính, tất cả các trường hợp đến khám ngoài giờ hành chính. Tuy nhiên, môi trường làm việc hiện tại cũng chưa đảm bảo an toàn cho cán bộ nhân viên yên tâm công tác. Vấn đề tương tác và kiểm soát đối với người nhà bệnh nhân chưa được tối ưu, người nhà ra vào một cách tự do gây khó khăn cho việc khám chữa bệnh ban đầu tại phòng lưu nhất là khi lưu lượng bệnh nhân lớn, nhân viên bảo vệ thiếu hoặc chưa thực hiện đúng chức năng…

Là nơi cửa ngõ đón tiếp những bệnh nhân nặng với tính chất công việc phải khẩn trương kịp thời, tính mạng người bệnh đôi khi chỉ tính bằng giây. Chính vì vậy, việc thiết lập một môi trường làm việc an toàn, sạch sẽ gọn gàng là mục tiêu được ưu tiên trọng điểm của lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai cũng như quyết tâm của tập thể khoa Cấp cứu.

Trong năm qua, cùng với phát triển các dịch vụ kỹ thuật mới và hiện đại như: Điều trị tiêu sợi huyết trong bệnh lý nhồi máu não cấp, hạ thân nhiệt chỉ huy bằng miếng dán lạnh ngoài cơ thể,… Khoa đã chủ động triển khai các hoạt động nhằm cải tiến và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh: Áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO; cải tiến quy trình khám chữa bệnh, trong đó triển khai thực hành 5S (sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng) tại khoa, phòng góp phần tạo một môi trường làm việc an toàn cho cả người bệnh và nhân viên y tế. Với tinh thần quyết tâm cao, toàn bộ nhân viên trong khoa đã chủ động triển khai thực hiện 5S mang lại hiệu quả tích cực, làm thay đổi toàn bộ bộ mặt của khoa, phòng. Mỗi cán bộ nhân viên đều dành thời gian cho 5S mỗi ngày với khẩu hiệu: “5 phút mỗi ngày để có môi trường làm việc thân thiện hơn”.

Thực hành 5S mỗi ngày tại khoa

Có thể thấy sau một thời gian thực hành 5S, khoa đã có rất nhiều thay đổi, có bảng phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, những nội dung như thực hiện sàng lọc, sắp xếp, lưu trữ các tài liệu, văn bản của các khoa phòng đều phù hợp, đảm bảo gọn gàng, ngăn nắp. Nhờ đó, các phòng làm việc, điều trị đã sạch sẽ, gọn gàng hơn trước, chứng từ tài liệu, hồ sơ, bệnh án đã sắp xếp dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy, tiện sử dụng. Mỗi vị trí, mỗi cá nhân làm việc đã thể hiện tác phong nghề nghiệp và hiệu quả hơn trong công tác hàng ngày.

Các kho lưu trữ đã được phân loại theo thời gian và để ngay ngắn, gọn gàng, bảo quản được an toàn và không bị mối mọt; giảm thời gian tìm kiếm hồ sơ, bệnh án, tài liệu, chứng từ. Từ đó, hạn chế những nhầm lẫn, sai sót đảm bảo an toàn cho người bệnh, tránh lãng phí vật tư y tế; tăng sự hài lòng người bệnh trong quá trình đến khám và điều trị.

Việc triển khai xây dựng các tiêu chuẩn thực hành tốt 5S tại khoa phòng  đã góp phần tạo nên cảnh quan, môi trường sạch sẽ, ngăn nắp, an toàn, góp phần phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và tạo động lực giúp toàn thể lãnh đạo và nhân viên trong khoa làm việc tích cực, tận tụy, đem lại những hiệu quả thiết thực đối với công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Tuy còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực, song việc triển khai 5S tại khoa bước đầu đã đạt hiệu quả tích cực trong việc xây dựng môi trường làm việc thuận tiện, nhanh chóng, chính xác và hiệu quả tại mọi vị trí làm việc, đi đôi với bảo vệ, giữ gìn cảnh quan môi trường Xanh – Sạch – Đẹp. Thể hiện quyết tâm cải tiến chất lượng Bệnh viện của Ban Giám đốc và tập thể y, bác sỹ, nhân viên y tế của khoa. Từ đó, nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh và chất lượng các dịch vụ y tế, xây dựng hình ảnh Bệnh viện uy tín, thân thiện đối với bệnh nhân, đáp ứng sự kỳ vọng của người dân trong toàn tỉnh.

BS Hoàng Thế Huynh – Khoa Cấp Cứu

Chia sẻ ngay