Trong 2 ngày, từ 23-24/11/2021, Đoàn công tác của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương do TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Huyết học – Truyền máu Trung ương làm trưởng đoàn đã khảo sát thực trạng chuyên khoa Huyết học – Truyền máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Tại buổi làm việc, đoàn đã thăm quan, khảo sát và đánh giá hiện trạng cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực chuyên khoa Huyết học – Truyền máu, tư vấn công tác quản lý, quy trình sản xuất máu và chế phẩm máu, thảo luận, thống nhất kế hoạch đào tạo/ chuyển giao kỹ thuật giữa Viện huyết học truyền máu Trung ương và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Đoàn công tác khảo sát cơ sở vật chất tại khoa Huyết học – Truyền máu

Được sự giúp đỡ của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương trong đào tạo cán bộ, chuyển giao kỹ thuật, trong những năm qua khoa Huyết học – Truyền máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã đạt nhiều thành công trong khám và điều trị các bệnh lý huyết học cũng như thực hiện các xét nghiệm: Huyết học cơ bản, đông máu cơ bản, thủ thuật chọc hút dịch tủy xương… Trung bình mỗi năm, Bệnh viện sử dụng hơn 5.000 đơn vị máu và chế phẩm từ máu, trong đó riêng khối hồng cầu đã sử dụng là gần 3.500 đơn vị. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, Trung tâm Tim mạch, các phẫu thuật ngoại khoa, các kỹ thuật lọc máu, thay huyết tương… cần sử dụng đến máu và các chế phẩm từ máu trong điều trị và cấp cứu bệnh nhân, việc cung cấp máu và chế phẩm an toàn, đầy đủ là mục tiêu của công tác truyền máu. Đồng thời, các bệnh viện tuyến dưới cũng có nhu cầu phát triển và sử dụng các chế phẩm máu. Từ đó, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương thống nhất sẽ hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai trong công tác đào tạo cán bộ về tổ chức hiến máu nội viện – ngoại viện, điều chế máu, chuyển giao kỹ thuật huyết học lâm sàng hỗ trợ điều trị các bệnh máu lành tính …

Trong khuôn khổ chương trình, Đoàn công tác đã tổ chức buổi tập huấn “An toàn truyền máu” cho 70 cán bộ y tế của Bệnh viện nhằm cập nhật kiến thức về hướng dẫn chỉ định, sử dụng máu và các chế phẩm máu (đặc điểm, tiêu chuẩn, bảo quản…), xét nghiệm sàng lọc kháng thể bất thường, hướng dẫn hoạt động truyền máu theo Thông tư 26/2013/TT-BYT của Bộ Y tế.

Tập huấn “An toàn truyền máu” cho 70 cán bộ y tế của Bệnh viện

Nhờ sự hỗ trợ của Viện Huyết học  – Truyền máu Trung ương góp phần nâng cao chất lượng trong lĩnh vực xét nghiệm nói chung và lĩnh vực huyết học, truyền máu nói riêng nhằm mang lại dịch vụ y tế tốt nhất cho người bệnh.

NGUYỄN UYÊN – THANH HÀ

Chia sẻ ngay